Bộ Y tế giải thích về hướng dẫn 'F0 hạn chế ra khỏi nơi cách ly'

Liên Châu
Liên Châu
14/03/2022 22:28 GMT+7

Trước việc dư luận cho rằng Bộ Y tế hướng dẫn “F0 hạn chế ra khỏi nơi cách ly” là được ra khỏi nhà, bộ này đã điều chỉnh, giải thích cụ thể quy định này.

Hôm nay 14.3, Bộ Y tế đã có Quyết định 604/QĐ-BYT về ban hành “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19” (hướng dẫn).

Theo hướng dẫn, người mắc Covid-19 quản lý tại nhà là các trường hợp được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện; không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác); nhịp thở bình thường theo tuổi, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp; không mắc bệnh nền, là người mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Theo hướng dẫn mới nhất do Bộ Y tế ban hành hôm nay 14.3, người cách ly y tế không được ra khỏi nhà

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hoặc là người bệnh Covid-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Trong phần thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm, tại mục 5.4 của hướng dẫn, Bộ Y tế yêu cầu “người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly” và “khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác”.

Sau khi quy định trên đưa ra, dư luận có nhiều cách hiểu khác nhau, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng, quy định “F0 hạn chế ra khỏi nơi cách ly" nghĩa là "F0 được ra khỏi nhà".

Trước các cách hiểu như vậy, tối nay, Bộ Y tế chính thức có thông tin cho biết, sẽ điều chỉnh lại một số điểm tại Quyết định 604/QĐ-BYT với nội dung cụ thể, rõ ràng hơn.

Cụ thể, tại mục 5.4 của hướng dẫn đã nêu “người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác” được Bộ Y tế quy định lại là: “người mắc Covid-19 cần hạn chế tối đa ra khỏi phòng cách ly, không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà”.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng yêu cầu người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với người mắc Covid-19. Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế để các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa) tại khu vực này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.