Bộ Y tế kiểm tra thông tin thiếu vật tư y tế điều trị bệnh nhân Covid-19

Liên Châu
Liên Châu
28/05/2021 21:40 GMT+7

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh ( Bộ Y tế ) Lương Ngọc Khuê cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư báo cáo về việc thiếu vật tư y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Trao đổi với Thanh Niên, PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho hay chưa nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư về thiếu vật tư y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.
Liên tục các tuần qua, lãnh đạo Cục có các buổi hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội), tuy nhiên không nhận được báo cáo về sự việc trên.
"Hôm nay, Cục đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư báo cáo về thông tin thiếu vật tư y tế là quả lọc máu, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, được chia sẻ trên mạng xã hội", PGS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Tối 28.5: Thêm 174 ca Covid-19; 21 ca liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng

Trước đó, trên mạng lan truyền thông tin được cho là nội dung phản ánh của một lãnh đạo Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, đăng trên tài khoản Facebook cá nhân, cho biết: "Bệnh viện có tiền để mua (quả lọc máu, điều trị cho ca bệnh Covid-19 nặng - PV), nhưng theo quy định thì phải qua đấu thầu, mà chờ đấu thầu thì bệnh nhân nguy hiểm tính mạng. Nếu các nhà hảo tâm ủng hộ tiền vào tài khoản bệnh viện cũng không dùng tiền đó để mua được".
Theo tài khoản trên: "Lý do của tình trạng hết vật tư này là loại quả cầu lọc máu ấy hằng năm bệnh viện chỉ dùng hết 20 - 30 quả. Hiện nay, số bệnh nhân Covid 19 nặng từ các tỉnh chuyển về nhiều, số ca suy hô hấp, thở máy, đặt nội khí quản tăng. Bệnh viện đã được hỗ trợ khẩn cấp 10 máy lọc máu liên tục để phục vụ bệnh nhân nặng. Số lượng bệnh nhân cần lọc máu tăng đột biến. Toàn bộ vật tư quả lọc máu liên tục (loại bỏ cytokine, độc tố..) và thuốc chống đông máu Lovenox (enoxaparin) trong đấu thầu của năm 2021 đã sử dụng hết vì chỉ trong 1 tháng đã dùng nhiều gấp 5 lần cả năm bình thường".
Thông tin của tài khoản trên cũng phản ánh: "Phòng Vật tư và Khoa Dược bệnh viện phải vay mượn hàng của các đơn vị cung cấp và khẩn trương làm thủ tục đấu thầu để mua bổ sung nhưng thật sự vay mượn cũng không thể quá số lượng quy định, bởi những quy định về đấu thầu rất ngặt nghèo, trong đó có quy định về mặt thời gian đấu thầu bắt buộc không thể bỏ qua…”.

Bộ Y tế thường xuyên hội chẩn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng nhưng không nhận được báo cáo thiếu hụt vật tư y tế điều trị các ca bệnh

ẢNH LÊ HẢO

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), cho biết: “Thông tin trên do một cá nhân công tác tại Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đăng tải trên trang cá nhân, không phải thông tin chính thức từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư”.
Trao đổi với báo chí, TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, khẳng định bệnh viện có đủ trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế để điều trị bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả các bệnh nhân nặng cần áp dụng các kỹ thuật như thở máy xâm nhập, ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo), lọc máu…
“Có thể trong một thời điểm nào đó do việc điều chuyển trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế giữa các cơ sở chưa kịp thời, nhưng cho đến thời điểm hiện nay bệnh viện đảm bảo đủ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế là không được để thiếu trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế. Bộ Y tế bao giờ cũng cấp dư cơ số cho bệnh viện và nếu có tình trạng thiếu, chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Y tế để được kịp thời giải quyết”, ông Phạm Ngọc Thạch cho biết.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 47 tử vong là một cô gái 22 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo

Liên quan đấu thầu mua sắm vật tư y tế, phục vụ phòng, chống dịch, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết cổng công khai giá của Bộ Y tế hiện đã có hơn 52.000 sản phẩm thiết bị vật tư y tế do các hãng công bố giá. Các đơn vị mua sắm thiết bị, vật tư y tế có thể tham khảo. Các đơn vị tham khảo thông tin tại congkhaiyte.moh.gov.vn. Hiện, mỗi ngày trung bình 50.000 lượt truy cập.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.