Bốc thăm AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam nằm cùng bảng với Malaysia và Indonesia

0 Thanh Niên Online
Tuyển Việt Nam sẽ bảo vệ ngôi vô địch tại AFF Cup 2020
Độc Lập

Tại AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam nằm ở bảng A gồm có Malaysia, Myanmar, Campuchia và Lào. Đây được xem là bảng đấu khá dễ thở cho thầy trò HLV Park Hang-seo. Kết thúc vòng bảng tuyển Việt Nam và Malaysia là 2 đội giành quyền vào vòng bán kết. Tại bán kết, tuyển Việt Nam đã vượt qua Philippines trong cả 2 lượt và cùng tỷ số 2-1 (chung cuộc thắng 4-2). 

Ở trận lượt đi chung kết tại Kuala Lumpur, tuyển Việt Nam đã cầm hòa Malaysia 2-2. Trận chung kết lượt về tại Mỹ Đình, tuyển Việt Nam đã đăng quang với bàn thắng duy nhất của Anh Đức. Và đây cũng là danh hiệu vô địch thứ 2 của bóng đá Việt Nam tại AFF Cup.

Theo AFF công bố, AFF Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5.12.2021 đến 1.1.2022 và dự kiến sẽ diễn ra tại Singapore. Tuy nhiên, AFF cũng nhấn mạnh địa điểm tổ chức vẫn phải tuỳ theo tình hình dịch bệnh Covid-19 trong khu vực.

Đại diện cho Việt Nam tham dự lễ bốc thăm AFF Cup là Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ông Trần Quốc Tuấn.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) Sameth Khiev đang gửi lời cám ơn đến nhà tài trợ, các đơn vị truyền thông và người hâm mộ trong bối cảnh giải đấu diễn ra ở thời điểm Covid-19. AFF hứa sẽ tổ chức một giải đấu thành công và an toàn nhất.

Buổi lễ bốc thăm sẽ được diễn ra theo hình thức trực tuyến với MC ở phim trường ảo và một màn hình online có sự tham gia của các quan chức bóng đá Đông Nam Á.

BTC sẽ cho bốc thăm ở hạt giống số 5 trước tiên với các đội Lào và Timor Leste hoặc Brunei (đá play-off tranh vé vớt).

Thể thức bốc thăm chia bảng tại AFF Cup 2020 được chia theo 5 nhóm. Nhóm 1 gồm có tuyển Việt Nam và Thái Lan. Nhóm 2 là các đội tuyển Malaysia và Myanmar. Nhóm 3 gồm các đội tuyển Philippines và Indonesia. Trong khi đó, nhóm 4 gồm các đội tuyển Singapore và Campuchia và nhóm 5 gồm các đội tuyển Lào, Timor Leste hoặc Brunei (đá play-off tranh vé vớt).

Bốc thăm AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam nằm cùng bảng với Malaysia và Indonesia - ảnh 1

BTC đang giới thiệu cách thức bốc thăm và kiểm tra những lá thăm một cách rất kỹ lưỡng.

Lào và Campuchia là 2 đội đầu tiên ở bảng B. Còn Timor Leste/Brunei ở bảng A.

Singapore là đội thứ 2 ở bảng A cùng với cặp đấu play-off Timor Leste hay Brunei.

Philippines nằm ở bảng A cùng với Singapore và cặp đấu play-off Timor Leste hay Brunei.

Indonesia nằm ở bảng B cùng Lào và Campuchia.

Myanmar nằm ở bảng A cùng Philippines, Singapore và cặp đấu play-off Timor Leste hay Brunei.

Malaysia nằm ở bảng B cùng Indonesia, Lào và Campuchia.

KẾT QUẢ

Bảng A: Thái Lan - Myanmar - Philippines - Singapore - Timor Leste/Brunei

Bảng B: Việt Nam - Malaysia - Indonesia - Campuchia - Lào

Như vậy tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục gặp lại Indonesia và Malaysia, hai đội bóng mà Việt Nam vừa gặp tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 hồi tháng 6 vừa qua.

Theo lịch thi đấu đã được AFF thông báo, trận play-off tranh vé dự AFF Cup 2020 giữa Timor Leste và Brunei sẽ diễn ra vào ngày 1.12.2021. Tại vòng bảng, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng ở mỗi bảng. Đội thứ nhất và đội thứ nhì tại mỗi bảng sẽ giành quyền vào bán kết. Vòng bán kết diễn ra theo thể thức loại trực tiếp sau 2 lượt trận đi và về. Hai cặp bán kết lượt đi lần lượt diễn ra vào ngày 22.12.2021 và ngày 23.12.2021. Hai trận lượt về được tổ chức vào ngày 25.12 và 26.12.2021. Hai đội thua tại bán kết xếp đồng hạng ba. Hai đội thắng tại bán kết sẽ đấu chung kết lượt đi vào ngày 29.12.2021 và lượt về vào ngày 1.1.2022.

Bốc thăm AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam nằm cùng bảng với Malaysia và Indonesia - ảnh 2

Theo kết quả bốc thăm, bảng B của Việt Nam được xem là "nặng ký" hơn khi Indonesia và Malaysia là rất khó chơi. Trong khi đó đội tuyển Campuchia cũng đang có được một sự tiến bộ rõ rệt trong thời gian gần đây.

Bốc thăm AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam nằm cùng bảng với Malaysia và Indonesia - ảnh 3

Kết quả bốc thăm AFF Cup 2020: Xem lại trận Việt Nam đại thắng 4-0 Indonesia

Kết quả bốc thăm AFF Cup: Xem lại trận Việt Nam vượt qua Malaysia 2-1

* NHẬN ĐỊNH

Trước lễ bốc thăm, AFF đã tiến hành chia nhóm hạt giống cho 10 đội tuyển dựa trên thành tích thi đấu tại 2 kỳ AFF Cup gần đây nhất. Theo đó, nhóm hạt giống số 1 gồm tuyển Việt Nam (đương kim vô địch) và Thái Lan. Nhóm hạt giống số 2 gồm Malaysia và Myanmar.

Nhóm 3 gồm các đội Philippines, Indonesia. Nhóm 4 gồm các đội tuyển Singapore, Campuchia và nhóm 5 gồm các đội tuyển Lào, Timor Leste hoặc Brunei (đá play-off tranh vé vớt).

Bốc thăm AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam nằm cùng bảng với Malaysia và Indonesia - ảnh 4

Tuyển Việt Nam và Thái Lan sẽ là hai hạt giống số 1 của AFF Suzuki Cup 2020

Độc Lập

10 đội tuyển sẽ được chia vào 2 bảng, mỗi bảng 5 đội. Trong đó, với cương vị là 2 đội tuyển hạt giống số 1 nên tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan sẽ được bốc thăm vào 2 bảng khác nhau.

Theo lịch, giải AFF Cup 2020 được tổ chức vào cuối năm ngoái, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên AFF đã quyết định lùi lại 1 năm. Theo dự định của AFF, giải đấu sẽ được tổ chức từ 5.12.2021 tới 1.1.2022.

Trước đó, lễ bốc thăm AFF Cup 2020 được dự tính tổ chức tại Singapore vào ngày 10.8.2021 với sự tham dự của đại diện các LĐBĐ thành viên và đại diện các đội tuyển tham dự giải. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã không thể được tiến hành do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bốc thăm AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam nằm cùng bảng với Malaysia và Indonesia - ảnh 5

Tuyển Việt Nam và Malaysia có thể sẽ nằm chung bảng đấu

Độc Lập

 Theo Chủ tịch AFF Khiev Sameth, mặc dù quyết tâm tổ chức giải đấu với thể thức và lịch trình hoàn chỉnh, bao gồm các trận đấu lượt đi và về tại tất cả các bảng đấu, nhưng AFF cũng chuẩn bị các phương án ứng phó và lên phương án thi đấu tập trung tại một địa điểm nếu dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp.

Nếu AFF Cup 2020 thi đấu tập trung sẽ là một lợi thế cho thầy trò HLV Park Hang-seo trong việc bảo vệ danh hiệu. Bởi thi đấu tập trung tại một địa điểm sẽ giúp cho đội tuyển Việt Nam không phải di chuyển nhiều bên cạnh một mặt trận cực kỳ khó khăn khác là vòng loại World Cup 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm