‘Bom lốc xoáy’ nguy hiểm đe dọa nước Mỹ, Tổng thống khuyên 'tính đi đâu thì đi ngay'

Khánh An
Khánh An
23/12/2022 09:40 GMT+7

Bom lốc xoáy có thể khiến nhiều khu vực ở Mỹ lạnh -40 0 C và tầm nhìn gần bằng 0 vào dịp Giáng Sinh.

Tuyết rơi tại Chicago (Illinois) vào ngày 22.12 khi nhiều nơi tại Mỹ sắp hứng chịu bom lốc xoáy

afp

Hãng Reuters ngày 23.12 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyến cáo rằng những người muốn thăm gia đình, bạn bè dịp Giáng Sinh thì nên đi ngay, trước khi nhiều nơi trên cả nước chứng kiến hiện tượng thời tiết vô cùng nguy hiểm.

“Rất nguy hiểm và đe dọa, thời tiết thực sự vô cùng nghiêm trọng xảy ra từ Oklahoma cho đến tận Wyoming và Maine. Do đó, tôi khuyên mọi người nên để ý những cảnh báo của địa phương”, ông Biden phát biểu từ Nhà Trắng.

“Nếu các bạn có kế hoạch đi lại thì nên xuất phát ngay, không phải đùa. Tôi đã nói với các nhân viên rằng nếu họ có kế hoạch đi vào ngày mai thì nên đi ngay hôm nay”, ông cho biết vào ngày 22.12 (giờ địa phương).

'Bom bão' ở Mỹ: 70% dân số trong diện cảnh báo, có nơi -51 độ C

Dự kiến bão tuyết lớn sẽ càn quét vùng Ngũ đại hồ, với lượng mưa lên đến 50 mm trước khi thời tiết nhanh chóng lạnh giá tại Bờ Đông, với gió giật lên đến 100 km/giờ và thời tiết lạnh lan đến tận biên giới Mexico ở miền nam.

Tổng thống Biden dự định sẽ ở lại Washington dịp Giáng Sinh và cho biết ông sẽ nhận các báo cáo từ Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) và Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang.

Nhà Trắng đã trao đổi với thống đốc 26 tiểu bang ở những khu vực bị ảnh hưởng. “Đây không phải là một ngày tuyết rơi như khi bạn còn nhỏ, đây là chuyện nghiêm trọng”, Tổng thống Biden cảnh báo.

Khối không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống dự kiến sẽ khiến nước Mỹ chứng kiến một trong những mùa Giáng Sinh lạnh giá nhất trong lịch sử.

Hiện tượng thời tiết được gọi là “bom lốc xoáy” có thể hình thành từ khu vực áp thấp diễn tiến nhanh, theo NWS. Dự kiến hiện tượng này có thể khiến tuyết rơi đến 1,25 cm/giờ, gây bão tuyết lớn và khiến tầm nhìn gần bằng 0.

Dự kiến nhiệt độ có thể xuống đến -400C tại khu vực miền trung nước Mỹ, phía bắc dãy núi Rocky và khu vực Đại bồn địa ở miền tây. Việc ra ngoài trong thời tiết đó mà thiếu sự bảo vệ phù hợp có thể gây bỏng lạnh chỉ trong vài phút.

Hiệp hội Xe hơi Mỹ ước tính 112,7 triệu người dự định di chuyển khỏi nhà từ 80 km trở lên trong thời gian từ 23.12-2.1.2023, tăng 3,6 triệu người so với năm ngoái.

Hơn 4.500 chuyến bay dự kiến từ ngày 22-23.12 đã bị hủy do thời tiết nguy hiểm, với 2 sân bay lớn ở Chicago (Illinois) chiếm hơn 1.200 chuyến bay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.