Theo thông tin Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Bệnh viện 108) phát đi hôm nay 12.7, cuối tháng 6, bệnh viện đã tiếp nhận ca cấp cứu một người đàn ông 55 tuổi (trú Hà Nội) trong tình trạng bỏng vùng mặt, ngực và các vết thương khác do nồi áp suất bị nổ trong lúc đun nấu.
Cụ thể, kíp trực Khoa Cấp cứu (Bệnh viện 108) cho biết, bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng bỏng độ 1, 2 vùng mặt và trước ngực; bỏng hô hấp, bỏng kết mạc đỏ, gãy hở độ 3, 1/3 giữa xương chày, vết thương lóc da cẳng chân bên phải.
Nguyên nhân gây bỏng do nồi áp suất bị nổ trong lúc bệnh nhân đang sử dụng nấu ăn tại nhà.
Tại Bệnh viện 108, bệnh nhân được mổ cấp cứu cắt lọc vết thương, kết xương chày trái, khâu vết thương, chăm sóc da và niêm mạc bị bỏng. Sau 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân được ra viện, hiện tình trạng sức khoẻ ổn định.
Theo bác sĩ Lê Khánh Ninh (Khoa Cấp cứu), bỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, là tai nạn thường gặp trong đời sống và trong công việc, có thể đe dọa đến tính mạng, để lại nhiều di chứng.
Trong đó, bỏng nhiệt do nổ nồi hơi có thể gây bỏng diện rộng, bỏng sâu, kèm theo tổn thương các cơ quan do nổ: gãy xương chi thể, chấn thương ngực... Người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản sơ cứu khi bị bỏng. Khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu, không tự ý điều trị tại nhà.
Lưu ý khi sơ cứu bỏng
Theo Bệnh viện 108, khi không may bị bỏng, không sử dụng nước đá lạnh để làm mát vết bỏng vì khiến cho vết bỏng nghiêm trọng hơn. Đây là lỗi sai phổ biến mà mọi người cần lưu ý để không mắc phải.
Không chữa bỏng theo kinh nghiệm "truyền miệng" như: bôi nước mắm, củ chuối... vì cũng khiến vết bỏng nghiêm trọng hơn.
Bôi kem đánh răng lên chỗ bị bỏng là một quan niệm sai lầm. Trong kem đánh răng có chứa một lượng ít base, khi thoa lên vùng bỏng chỉ khiến bệnh nhân đau đớn hơn.
Không làm vỡ các nốt phỏng để tránh tình trạng nhiễm trùng.
Bình luận (0)