Brazil-Argentina bắt tay xây dựng đồng tiền chung, muốn áp dụng cho toàn bộ Mỹ Latin

22/01/2023 21:27 GMT+7

Brazil và Argentina sắp thông báo về việc bắt đầu các công tác chuẩn bị để cho ra đời một đồng tiền chung, theo tờ Financial Times.

Financial Times ngày 22.1 dẫn lời các quan chức cho biết kế hoạch sẽ được thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh ở Buenos Aires, Argentina, trong tuần tới.

Theo đó, hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ sẽ tập trung bàn bạc việc làm thế nào để một loại tiền tệ mới mà Brazil gợi ý gọi là "sur" (nghĩa đen là "phía nam") có thể thúc đẩy thương mại khu vực và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Tiền peso của Argentina

reuters

“Sẽ có một quyết định về việc bắt đầu nghiên cứu các thông số cần thiết cho một đồng tiền chung, bao gồm mọi thứ từ các vấn đề tài khóa cho đến quy mô nền kinh tế và vai trò của các ngân hàng trung ương", Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa nói với Financial Times.

Song ông cũng cho biết đây mới chỉ là khởi đầu và chưa có gì chắc chắn. "Hai bên sẽ nghiên cứu các cơ chế để hội nhập thương mại. Tôi không muốn tạo ra bất cứ kỳ vọng sai lầm nào... đây là bước đầu tiên trên một con đường dài mà Mỹ Latin phải đi", ông nói.

Các chính trị gia của hai nước đã thảo luận về ý tưởng này vào năm 2019, nhưng vấp phải sự phản đối từ ngân hàng trung ương Brazil vào thời điểm đó.

Ban đầu là một dự án song phương, sáng kiến ​​này dự kiến sẽ được mở rộng để các quốc gia Mỹ Latin khác có thể tham gia, theo bài báo. Thành công trong nỗ lực này sẽ giúp tạo ra khu vực đồng tiền chung lớn thứ hai thế giới, sau khu vực đồng euro.

Theo ước tính của Financial Times, một liên minh tiền tệ bao trùm toàn bộ Mỹ Latin sẽ chiếm khoảng 5% GDP toàn cầu. Khu vực đồng euro chiếm khoảng 14% GDP toàn cầu khi quy đổi sang USD.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sẽ bắt đầu chuyến thăm Argentina vào tối 22.1 và hai bên dự kiến sẽ đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này trong chuyến thăm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.