Blog phóng viên:

'Bức tử' cột điện, bờ tường

0 Thanh Niên

Các tờ rơi cho vay nóng, cho vay tiền, quảng cáo “bẩn”… bức tử khắp các bờ tường, cột điện… tại TP.HCM.

Lần nọ, tan họp ở TP.Thủ Đức (TP.HCM), trên đường về, tôi rảo quanh một tuyến đường đông dân cư gần ngã tư Thủ Đức (khu vực P.Hiệp Phú) để tìm quán ăn. Nhưng điều đầu tiên ập vào mắt, khiến tôi choáng ngợp chính là đầy rẫy các tờ quảng cáo cho vay dán kín, dán chồng lên nhau ở các cột điện, bờ tường.

Đó là các… “ngân hàng cột điện” - một cụm từ được công chúng ám chỉ việc các trụ điện, cột điện bị những tờ quảng cáo cho vay “bức tử” (dù hình thức vay là qua ngân hàng, tổ chức tín dụng hay qua cá nhân, nhóm cho vay). Những thể loại chào mời vay nhanh, đơn giản, “giải ngân sau một nụ cười”… xuống đường, lan khắp các ngõ hẻm, trước cổng trường học, trước cửa nhà trọ của công nhân lao động.

'Bức tử' cột điện, bờ tường - ảnh 1

Những tờ quảng cáo dán nham nhở trên bờ tường nhà dân ở TP.Thủ Đức (TP.HCM)

LÊ TRỌNG

Đây là một hiện tượng rất đáng lo. Dù đã diễn ra từ nhiều năm qua nhưng đến nay TP.HCM vẫn chưa có giải pháp nào xử lý triệt để. Trong khi đó, thực trạng này không chỉ đe dọa đến đời sống người dân vì những hệ lụy liên quan tín dụng đen mà còn gây mất cảnh quan đô thị.

Chưa kể, nạn viết, vẽ bậy đang bôi bẩn hàng loạt công trình, nhà dân, các địa điểm có giá trị lịch sử - văn hoá tại TP. Điển hình mới đây là các vụ việc vẽ bậy ở tàu Metro Bến Thành - Suối Tiên, cầu Thủ Thiêm 2… gây bức xúc dư luận.

Tại hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri đại diện các dân tộc, tôn giáo ngày 21.11, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp, song hành vi dán quảng cáo, vẽ bậy… vẫn xảy ra thường xuyên, liên tục. Các đối tượng dán thao tác nhanh, kín để không bị phát hiện. Lãnh đạo TP.HCM cũng cam kết sẽ có phương án phát hiện, xử lý triệt để vấn đề này.

Theo người viết, bên cạnh các giải pháp tổng vệ sinh môi trường, tuyên truyền trong khu dân cư, thì việc áp dụng các chế tài xử lý cũng cần thực hiện mạnh tay, đồng bộ, để răn đe, triệt nạn quảng cáo bẩn này.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mùa xuân phía trước

Mùa xuân phía trước

Tết tới, với nhiều công nhân (CN) lao động lại là nỗi lo, nhất là đối với những người có công việc trong ba năm qua liên tục bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, biến động kinh tế.

Để có cái tết bình yên

Để có cái tết bình yên

Với tinh thần cảnh giác cao độ, đón tết yên bình, người dân không nên quá chủ quan, nhưng cũng không quá hoang mang...