Bài học từ quy hoạch 'treo'

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
23/11/2022 09:06 GMT+7

Cuối cùng, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã xóa quy hoạch treo dự án Ga đường sắt sau gần 2 thập niên.

Dự án di dời Ga đường sắt ra khỏi Q.Thanh Khê - trung tâm TP.Đà Nẵng bao trùm lên 3 phường: Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc (Q.Liên Chiểu) nhưng suốt 18 năm qua bất động bởi thiếu kinh phí.

Hàng ngàn hộ dân chịu quy hoạch treo không thể sửa sang nhà cửa, cơ sở hạ tầng xuống cấp cũng không được đầu tư, chất lượng cuộc sống rất kém. Tại đây, người viết từng đưa tin, trận mưa lịch sử 14.10 vừa qua, đã khiến nơi đây ngập nặng nhất TP.Đà Nẵng và nhiều người chết nhất với 4/5 trường hợp đuối nước trong trận mưa này.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng và Q.Liên Chiểu kiểm tra khu vực quy hoạch treo Ga đường sắt sau trận mưa lịch sử

NGUYỄN TÚ

Không chỉ dự án Ga đường sắt, còn nhiều khu vực cần sớm tháo gỡ hoặc xóa quy hoạch treo và vẫn còn nhiều việc phải làm để cứu những khu vực đang bị “tổn thương” tương tự như: dự án Làng Đại học treo 25 năm nằm giữa hai tỉnh thành Quảng Nam (190 ha) - Đà Nẵng (110 ha). H.Hòa Vang có cũng có 21 đồ án quy hoạch từ trước các năm 2014, 2018 nhưng nay vẫn treo, bỏ phí hàng ngàn héc ta đất, đất nông nghiệp không thể canh tác.

Trong khi đó, người dân vùng quy hoạch treo kéo dài cả chục năm có nhu cầu rất lớn về nhà ở, tách thửa cho con cái. Có cầu ắt có cung, nên mới sinh ra đội quân “cò”, kể cả cán bộ tiếp tay. Và dù một số cán bộ, “cò” đất bị xét xử, nhưng hậu quả của quy hoạch treo khó có thể khắc phục được. Đó là đẩy chi phí đền bù lên cao khiến nhà đầu tư, thậm chí nhiều tập đoàn lớn giàu năng lực cũng phải… bất lực trước bài toán chi phí, dẫn đến vòng luẩn quẩn dự án treo kéo dài.

Xóa quy hoạch treo dự án Ga đường sắt là bài học sâu sắc. Cần khẩn trương rà soát, hủy các dự án treo không khả thi để người dân có thể sửa sang nhà cửa, đầu tư hạ tầng. Không chỉ vậy, đối với các dự án khả thi, công tác quản lý nhà nước cần chặt chẽ, giám sát kỹ tình trạng xây dựng trái phép chờ giải tỏa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.