Bùng nổ các ứng dụng sách nói, podcast của người Việt hậu Covid-19

0 Thanh Niên Online

Sách nói và các ứng dụng phát thanh (podcast) đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều công ty Việt Nam cũng đang thâm nhập cuộc chơi phát triển ứng dụng trong lĩnh vực này.

Audiobook (sách nói) đã phát triển tại Việt Nam từ nhiều năm, đa phần là các nội dung không bản quyền được chia sẻ trên kho ứng dụng hoặc mạng xã hội.

Hai năm trở lại đây, khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhu cầu nghe audiobook, podcast càng phát triển mạnh, nhất là thời gian giãn cách xã hội.

Bùng nổ các ứng dụng sách nói, podcast của người Việt hậu Covid-19 - ảnh 1

Các phát thanh viên (voice talent) có nhiều cơ hội làm việc hơn khi hàng loạt ứng dụng sách nói của người Việt ra đời

Mới đây nhất, nền tảng âm thanh Soundio chính thức ra mắt thị trường vào ngày 21.4.2022. Chỉ sau 8 tháng nghiên cứu và phát triển, ứng dụng do CEO của Saigon Books Nguyễn Tuấn Quỳnh sáng lập đã có hơn 15.000 nội dung với hơn 100 chủ đề, cùng sự cộng tác của hơn 400 nhà sáng tạo nội dung. Ứng dụng thuần Việt này cũng đặt mục tiêu trở thành nền tảng âm thanh dẫn đầu thị trường Đông Nam Á trong vòng 3 năm tới.

Bùng nổ các ứng dụng sách nói, podcast của người Việt hậu Covid-19 - ảnh 2

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - CEO Soundio - chia sẻ về ứng dụng tại ngày ra mắt

Với hơn 400 nhà sáng tạo nội dung đã tin tưởng lựa chọn Soundio làm kênh phát hành chính thức, hiện nay ứng dụng Soundio là một trong những nền tảng tập trung số lượng các nhà sáng tạo nội dung lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, Soundio còn kết hợp với nhiều cá nhân uy tín để sản xuất những chương trình podcast độc quyền chất lượng như: “Sống Tối Ưu Mỗi Ngày” có sự tham gia của Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân, CEO Đông A Solutions Trần Bằng Việt, Shark Trương Lý Hoàng Phi, Chuyên gia Chuyển đổi số Đào Trung Thành...

Không dừng lại ở đó, Soundio đang ấp ủ sản xuất rất nhiều chương trình đa lĩnh vực kết hợp với các biên tập viên thời trang, giải trí, công nghệ,... những người có tiếng nói trong từng ngành nghề để tạo ra những nội dung mới lạ, hấp dẫn trên thị trường âm thanh.

Bùng nổ các ứng dụng sách nói, podcast của người Việt hậu Covid-19 - ảnh 3

Soundio chỉ mất 8 tháng để chuẩn bị hơn 15.000 nội dung với hơn 100 chủ đề cho ứng dụng của mình

Trước đó, Fonos và Voiz FM là hai nền tảng sách nói bản quyền, thực hiện bài bản và được nhiều người hưởng ứng.

Đầu năm 2020, nền tảng Voiz FM ra đời bởi Công ty Cổ phần Công nghệ WeWe. Voiz FM nhận đầu tư từ quỹ 500 Startup Vietnam và có sự hợp tác bản quyền từ các công ty sách như First News - Trí Việt, Bách Việt, SaigonBooks... Ứng dụng này hướng tới thị trường 2 tỉ USD tại Đông Nam Á.

Bùng nổ các ứng dụng sách nói, podcast của người Việt hậu Covid-19 - ảnh 4

Sách trên Fonos đều được các giọng đọc có uy tín, có kinh nghiệm thể hiện

Tháng 4.2020, Fonos cũng đã tham gia thị trường sách nói. Ứng dụng này do quỹ Hustle Fund đầu tư cùng sự đồng hành của Shark Thái Vân Linh. Fonos nhanh chóng ký độc quyền với loạt công ty sách lớn như Nhã Nam, Alphabooks, Thái Hà... để chuyển thể nội dung của họ lên nền tảng. Sách trên Fonos đều được các giọng đọc có uy tín, có kinh nghiệm thể hiện.

Người dùng sẽ cần đăng ký tài khoản ở các nền tảng trên để thưởng thức trọn vẹn các nội dung. Tại thị trường trong nước, thói quen bỏ tiền cho các nội dung audiobook nói riêng và nội dung số đang ngày một thay đổi theo hướng tích cực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm