Bưởi Diễn vàng óng bắt mắt, người Sài Gòn tới vườn xem... giá là chính

Thanh Khương
Thanh Khương
18/01/2021 11:12 GMT+7

Giữa tháng 12.2020 đến nay, người dân di chuyển trên đường Mai Chí Thọ (P.An Phú, Q.2, TP.HCM) không thể rời mắt khỏi những cây bưởi trĩu trịt quả. Tuy nhiên, đa phần khách tới vườn xem... giá và hẹn sát Tết quay lại.

"Có lẽ gần tới Tết mới quyết mua hay không" 

Anh Tú (30 tuổi, chủ một vườn cây cảnh trên đường Mai Chí Thọ) chia sẻ: “Đây là năm thứ 6 cửa hàng mình nhập về bưởi Diễn Hưng Yên. Giá bán phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trước tiên là năm tuổi và kích thước, sau là xét tới gốc cây, thế cây và quả”.
Màu vàng óng nhuộm rực cả một đoạn đường Mai Chí Thọ (P.An Phú, Q.2) ẢNH: THANH KHƯƠNG

Màu vàng óng nhuộm rực cả một đoạn đường Mai Chí Thọ (P.An Phú, Q.2)

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Tại cửa hàng của anh, bưởi Diễn 3-5 năm tuổi có giá khoảng 10-15 triệu đồng. Cây 10 năm tuổi có giá không dưới 30 triệu đồng, giảm phân nửa so với năm ngoái. Anh cho biết trước Tết Tân Sửu khoảng 10 ngày sẽ nhập đợt hàng cuối, khách mua vào dịp này sẽ dễ dàng “tậu” được “hàng khủng”.
“Loại cây này ưa lạnh, để ngoài bắc càng lâu thì quả lên màu càng chuẩn. Qua Rằm tháng Chạp (15.12 Âm lịch), không khí xuân mới thực sự nhộn nhịp nên đây là thời điểm thích hợp để nhập về những cây cao lớn, sai quả và có thể nói là chất lượng nhất”, anh Tú nói thêm.

Cây 3-5 năm tuổi có khoảng 10-20 quả, cây 10 năm tuổi có thể lên tới 100 quả. Anh Tú cho biết 2/3 số bưởi trên cây được ghép từ khi còn nhỏ

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Che chắn cho cây bưởi khỏi nắng ban trưa

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Kể từ khi bưởi Diễn vượt ngàn cây số vào TP.HCM, khách đến thăm vườn các ngày trong tuần chỉ đếm trên đầu ngón tay, cuối tuần thì đông hơn chút. May nhờ có khách quen từ những năm trước mà bưởi Diễn vườn anh Tú vừa đáp đất đã bán được ngay. Theo anh phải sát Tết mới biết được lượng khách tăng hay giảm so với năm ngoái.
Đa số khách đến vườn đều có điểm chung là “tham khảo” giá của loại trái cây đặc trưng với lời hẹn gần Tết sẽ quay trở lại. Ông Liêm (42 tuổi, Q.8) nói: “Tôi có việc đi ngang qua đây, đập vào mắt là sắc vàng rực rỡ cùng với mùi thơm lừng của những quả chín nên phải tấp vô cho bằng được. Nhưng có lẽ gần tới Tết tôi mới quyết có mua hay là không vì năm nay kinh tế cũng khó khăn”.

Chưa nguôi nỗi lo vì covid-19, chủ vườn mai sợ trở tay không kịp vì hoa nở sớm

Giảm 30% số lượng

Chị Cúc (35 tuổi, quê ở Phú Thọ), chủ vườn cây cảnh gần đó kể lại: “Trước đó, chồng mình về bắc đi xem bưởi ở tất cả các vườn rồi lựa từng cây một kỹ càng chứ không phải “mua xô”. Vườn nhà mình ưu tiên cây tầm trung và lớn, có gốc khỏe, dáng đẹp và đều quả”.

Ông Liêm ngửi thấy mùi thơm lừng như thể vừa bổ trái bưởi ra dù đang đi ngoài đường

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Chị Cúc thắt nơ đỏ trang trí cho từng quả bưởi Diễn

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Chị nói sau chuyến ra bắc, chồng về kể năm nay số lượng cây bưởi Diễn tại các nhà vườn ở Hưng Yên có vẻ ít hơn năm vừa qua. Gia đình chị ban đầu cũng có chút lo lắng vì sợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách “ngại” mua. “Nếu như năm ngoái nhập vào 3 xe thì năm nay chỉ còn 2 xe”, chị cho hay.
“Vườn nhà mình năm nay nhập ít cây bưởi Diễn hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 30%. Gần Tết thì mình bán thêm ở các chợ hoa như công viên Hoàng Văn Thụ, Thành Thái để phục vụ bà con tốt hơn”, anh Tú chia sẻ.
Năm nay, vựa cây cảnh của anh Tú “hút” mắt hơn vì được điểm thêm sắc đỏ của hoa đỗ quyên. Được biết, loại hoa này đã có từ lâu nhưng năm nay anh mới tìm được cây có kích cỡ lớn vượt trội. Cây hoa đỗ quyên được chủ vườn nhập từ Trung Quốc về từ sớm để khách kịp chơi Tết Dương lịch.
Đứng dưới gốc cây bưởi Diễn vào sáng sớm hay tối muộn lúc trời Sài Gòn se lạnh mới cảm nhận được hết mùi thơm đặc trưng của loại trái cây xứ bắc vào những ngày chớm xuân.

Nhà vườn Cái Mơn đào hồ nước ngọt trồng hoa tết

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.