Cá chép cho sản phụ

30/03/2014 03:10 GMT+7

*Tôi vừa sinh em bé, thời tiết lại đang nắng nóng quá, nên tôi muốn hỏi có cách chế biến món ăn nào vừa giúp thông sữa, ổn định cho dạ dày (vì mới sinh), vừa mát cho cơ thể không, xin hướng dẫn giúp. Cảm ơn rất nhiều. (thuyenm@...)

- Bạn có thể dùng cách này: mua chừng 0,5 kg cá chép thật tươi, 5 gr trần bì (vỏ quít), một ít thảo quả, cùng các gia vị đường, muối, giấm, dầu ăn, bột năng. Cách chế biến: cá chép bỏ nội tạng, làm sạch, chiên xong xếp ra đĩa. Trần bì cùng thảo quả sắc (nấu) lấy nước cốt, dùng nước cốt này với các nguyên liệu trên để làm xốt, rồi rưới lên cá chép đã chiên thì hoàn tất. Món này có công dụng kiện tỳ lợi thấp, hạ khí thông sữa cho sản phụ, và giúp thanh nhiệt trong tiết trời đang nóng. Cũng có thể chế biến cách khác là: sau khi làm sạch cá chép, bỏ nội tạng, thì nhét trần bì, thảo quả, gia vị (không cần bột năng) vào bụng cá, cho vào thố cùng ít nước, rồi đưa vào lò hấp đến chín mềm thì dùng.

Lương y Bàng Cẩm

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn

>> Cá chép dưỡng thai ?
>> Thuốc từ cá chép
>> Cá chép nấu canh măng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.