Cá chép giả muôn vàn biến tấu đắt hàng trước ngày 23 tháng chạp

Thu Hằng
Thu Hằng
13/01/2023 14:19 GMT+7

Với tạo hình sống động, màu sắc tự nhiên giống như thật, các loại cá chép giả trở thành mặt hàng bán chạy nhất trên các chợ mạng trước ngày đưa ông Táo về trời.

Cá chép 3D ngắm mãi không chán

Hai ngày nay, chị Trần Phương Nga, nghệ nhân làm thạch 3D ở Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội), tất bật từ sáng đến 2 giờ khuya để kịp làm đơn hàng bánh thạch cá chép cho các gia đình cúng ông Công, ông Táo sớm.

Cá chép 3D được nghệ nhân Trần Phương Nga tạo hình y như thật

NVCC

Mỗi một hộp thạch rau câu 3D có đường kính 10 - 12 cm được vẽ hình chú cá chép bơi trong hồ nước rất đẹp mắt và tinh tế, giá 150.000 đồng/hộp. Dù giá đắt gấp 3 lần so với mua cá chép thật, song những ngày qua, chị Nga vẫn nhận tới tấp các đơn hàng.

Chị Nga chia sẻ: “Thay vì phải đi mua cá sống và phóng sinh, những năm gần đây, nhiều người cúng ông Công, ông Táo bằng cá chép thạch, cúng xong dùng làm tráng miệng luôn, mát lành lại chống ngán”.

Nghệ nhân này cho biết, các nguyên liệu đều hoàn toàn tự nhiên, không màu thực phẩm, không hương liệu, không hóa chất bảo quản như: bột thạch (jelly), sữa đặc, cốt dừa, kem béo thực vật… pha với các màu hoa đậu biếc, bột gạo men đỏ, ca cao đen...

Thạch 3D yêu cầu cẩn thận, mỉ mỉ từng đường nét, chi tiết nên không thể làm vội. “Khách của tôi chủ yếu là khách quen, đặt hàng từ cách đây cả tuần. Giờ là thời gian mình hoàn thành các đơn hàng để giao cho khách đúng hẹn. Vì vậy, những đơn hàng sát ngày mình đành phải từ chối”, chị Nga nói.

Chị Nhật Lệ, một khách hàng đặt cá chép 3D, chia sẻ: “Phong tục của người Việt là cúng cá chép thật, rồi mang ra sông, ao, hồ thả, với mong muốn “cá chép hóa rồng”, đưa các Táo về trời. Hai năm qua dịch Covid-19, nhà tôi chuyển sang mua cá chép 3D, tránh tình trạng cúng xong phải đi xa vài ki lô mét để ra sông thả cá. Tuy là cá chép giả nhưng nhìn sống động, đẹp như một tác phẩm nghệ thuật, ngắm mãi không biết chán”.

Bánh xu xê cá chép đỏ đắt khách

Ngoài cá chép 3D, mặt hàng cá chép giả được bán nhiều nhất là bánh thạch cá chép thỏi vàng. Giá mỗi hộp bánh từ 50.000 - 150.000 đồng. Trong đó, bánh có 1 cá chép, 1 thỏi vàng có giá 50.000 đồng; đắt nhất là bánh song ngư phát tài (gồm 2 cá, 5 thỏi vàng) giá 150.000 đồng.

Bánh thạch cá chép thỏi vàng

P.Nga

Bên cạnh bánh thạch, năm nay còn có phiên bản bánh xu xê cá chép đỏ khá đắt hàng.

Chị Trần Thị Dịu, bán hàng online ở Q.Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay: “Bánh cá chép xu xê được làm từ nguyên liệu bột năng, cốm, đậu xanh, sữa đặc. Để tạo màu đỏ như cá chép thật, chúng tôi sử dụng gấc, men gạo đỏ”.

Bánh xu xê cá chép đỏ

T.DỊU

Do bánh không dùng chất bảo quản nên sau khi cúng ông Công, ông Táo, gia chủ có thể thụ lộc ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 ngày; khi ăn bỏ ra hấp cách thủy hoặc quay lò vi sóng.

Bánh bao cá chép sinh động

Xu hướng dùng cá chép giả cúng ông Công, ông Táo ngày càng được người dân tại Hà Nội lựa chọn, nhất là các gia đình sinh sống tại các khu chung cư.

Năm nay, bánh bao cá chép cũng là một trong số loại bánh mới xuất hiện được nhiều người lựa chọn mua. Giá một bộ bánh bao cá chép (3 con) giá 95.000 - 110.000 đồng.

Bộ bánh bao cá chép được bán trên chợ mạng với giá 105.000 đồng

N.Lan

Chị Thùy Ninh, người chuyên bán bánh online ở phố Vĩnh Hưng (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), cho hay: “Không chỉ tạo hình đẹp để dâng lễ, bánh bao cá chép được làm từ bột mì, men tự nhiên, sữa tươi, muối, bánh mềm để được lâu, không bị cứng khi để nguội. Bánh có nhân ngọt, muốn ăn nóng có thể hấp lại trong 5 phút”.

Ngoài những loại bánh cá chép kể trên, dịp cúng ông Công, ông Táo năm nay, một số thực phẩm khác cũng được nhiều người tìm mua như: bánh da lợn cá chép giá 45.000 đồng/con; bánh trôi cá chép giá từ 70.000 - 100.000 đồng/bộ; bánh nướng, bánh dẻo cá chép giá 190.000 đồng/đôi…

Chị Minh Nguyệt, tiểu thương bán hàng online tại một khu chung cư ở Q.Hai Bà Trưng, cho hay: “Tất cả các loại bánh cá chép đều là bánh tươi, sản xuất trong ngày và được chuyển tới khách hàng luôn. Do không có chất bảo quản nên hạn sử dụng rất ngắn, ngon nhất là sau khi cúng thụ lộc ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh từ 2 - 3 ngày”.

Chia sẻ về lý do cúng bánh cá chép thay cho cá chép thật, chị Nguyễn Hà Liên, nhân viên văn phòng (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), bộc bạch: “Năm nào sau ngày 23 tháng chạp, báo chí cũng phản ánh tình trạng túi ni lông thả cá chép vứt đầy sông, ao, hồ. Thậm chí, còn có những người giăng lưới dưới sông vớt cá vừa thả rất phản cảm. Cúng loại cá chép nào không quan trọng bằng sự thành kính của gia chủ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.