Tờ The Guardian ngày 26.2 dẫn thông báo từ hiệp hội đầu bếp Federazione Italian Cuochi UK (FIC UK) cho hay giá cà chua đã tăng gấp 4 lần trong năm qua, từ 5 bảng/hộp lên 20 bảng (hơn 560.000)/hộp.
Cà chua là một trong những loại rau quả bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu rau quả ở Anh, khiến các kệ trong siêu thị trống rỗng. Chính phủ Anh cho rằng tình trạng thiếu rau quả là cho thời tiết xấu ở Nam Âu và Bắc Phi. Giá điện cao cũng ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nông sản trồng trong nhà kính ở Anh và Hà Lan.
Chủ tịch FIC UK Enzo Oliveri cho hay sau các vấn đề về chi phí gia tăng và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, giờ là thời điểm "rất khó khăn" đối với các nhà hàng Ý và cảnh báo rằng một số nhà hàng có thể ngừng kinh doanh. "Tôi không thấy ánh sáng nào ở cuối đường hầm", ông Oliveri cho hay.
Các thành viên của FIC UK thường lấy nguồn cà chua từ Ý, Tây Ban Nha hoặc Morocco, nhưng ông Oliveri cho hay hiện giờ không có hàng "vì ở đâu cũng thiếu".
Ông Oliveri đang làm việc với các nhà cung cấp cà chua để đảm bảo số lượng cà chua nghiền và đóng hộp chất lượng cao, nhưng vẫn còn đối mặt tình trạng thiếu hụt.
Ông Oliveri cho biết thêm một số nhà hàng đang thích nghi bằng cách loại thành phần cà chua ra khỏi thực đơn, và thay vào đó cung cấp các món mì ống và pizza "trắng", không có cà chua.
Các đầu bếp đang sử dụng các loại pho mát như ricotta, hoặc các loại rau bao gồm bí ngòi xanh hoặc cà tím làm nền và làm đặc nước xốt. "Pizza trắng, nước xốt trắng cho món mì ống hoặc ít cà chua hơn. Chúng tôi đang biến nó thành một xu hướng vì giá cả đang tăng lên và tình trạng thiếu hụt nguồn cung", ông Oliveri cho hay.
Ông Oliveri kêu gọi chính phủ Anh hạn chế giá cà chua, cảnh báo: "Khi giá tăng, chúng tôi sẽ gặp rắc rối. Chúng tôi không thể tính toán lợi nhuận nữa".
Chủ tịch của Hiệp hội ẩm thực Ý Carmelo Carnevale cho hay giá cà chua đã tăng ba lần chỉ trong hai tuần qua.
"Cà chua có trong rất nhiều món ăn của chúng tôi. Chúng tôi với tư cách là một công ty quảng bá sản phẩm 'made in Italy' và chúng tôi phải giữ bản sắc của mình mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng. Chúng tôi cũng không thể tăng giá, vì vậy chúng tôi không kiếm được lợi nhuận nào", ông Carnevale cho hay.
Chờ phẫu thuật tim gần 2 năm: hệ thống y tế Anh khủng hoảng ra sao?
Bình luận (0)