Ca khúc 40 năm không được hát của Phạm Đình Chương sắp 'tái xuất'

29/12/2016 08:00 GMT+7

Ly rượu mừng - ca khúc của Phạm Đình Chương 40 năm qua không được biểu diễn, vừa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép đầu năm 2016, sẽ xuất hiện trong Giai điệu tự hào tháng 12 với chủ đề Xuân và tuổi trẻ.

Ca khúc Ly rượu mừng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương sẽ trở thành bài hát kết thúc 12 chương trình Giai điệu tự hào của năm 2016. Chương trình này sẽ phát sóng vào 20 giờ 10 ngày 31.12 trên VTV1. 
Điều đáng nói là tác phẩm sáng tác năm 1952 này mới chỉ được cấp phép biểu diễn hồi đầu năm nay, sau 40 năm không được hát. Bảo Trâm, Ngọc Khuê và nhóm Dòng thời gian là những nghệ sĩ chuyển tải tác phẩm mang âm hưởng điệu valse này. Ly rượu mừng, theo nhà tổ chức chương trình, chính là lời chúc gửi tới mùa xuân mới ấm áp cho tác giả. Đây cũng là lời giới thiệu nồng ấm về tác giả Phạm Đình Chương. Nhiều năm nay, công chúng thường nhớ tới ông qua tác phẩm Nửa hồn thương đau chứ ít biết tới tác phẩm Ly rượu mừng.
Cùng với Ly rượu mừng, nhiều ca khúc thuộc dòng tân nhạc thập niên 40 - 50 cũng xuất hiện trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 12 - Xuân và Tuổi trẻ. Đó sẽ là những tình ca được pha giữa cách phối cũ với tiết điệu chậm, điểm xuyết những nốt dân ca với chút âm hưởng nhạc Jazz hoặc thính phòng. Vẻ lãng mạn của từng ca khúc cũng toát lên từ đó.
Ca khúc mang chủ đề chương trình Xuân và tuổi trẻ là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhạc sĩ La Hối, sáng tác khi ông mới 20 tuổi. Cố vấn âm nhạc Nguyễn Thụy Kha cho biết, ca khúc báo trước hy vọng về ngày Độc lập. Thoạt tiên nó là một bài hát viết bằng tiếng Pháp. Nhà thơ Thế Lữ đã rất mê bài hát này nên đã xin gia đình La Hối đặt lời Việt cho bài hát, rồi lấy tên là Xuân và tuổi trẻ.
Một tác phẩm khác cũng được sáng tác khi tác giả rất trẻ là Mơ hoa của Hoàng Giác. Ông viết bài ca này khi mới ở tuổi 21. Sau này, qua tư liệu, người ta biết đây là sáng tác đầu tay của ông viết về mối tình với cô bé hàng xóm mới vừa tròn 16.
Một số bài hát khác cũng góp mặt trong chương trình này là Em đến thăm anh một chiều mưa của nhạc sĩ Tô Vũ, Sơn nữ ca của nhạc sĩ Trần Hoàn, Dư âm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, Bóng chiều xưa của Dương Thiệu Tước…
Nhóm Năm dòng kẻ với tác phẩm Xuân và tuổi trẻ
Nhật Thủy, Lê Anh Dũng song ca bài Bóng chiều xưa
Mai Hoa hát Sơn nữ ca
Bảo Trâm hát Ly rượu mừng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.