Cà Mau: Bác sĩ 'đào tạo theo địa chỉ' nghỉ việc vì lương không đủ sống

Gia Bách
Gia Bách
30/09/2022 20:42 GMT+7

Lý do nghỉ việc của bác sĩ bị Sở Y tế Cà Mau phát hành văn bản đề nghị các cơ sở y tế không tuyển dụng là do lương không đủ sống và phải trả nợ vay trong lúc đi học.

Liên quan thông tin Sở Y tế Cà Mau phát hành văn bản đề nghị các cơ sở y tế không tuyển dụng đối với bác sĩ từng công tác tại một bệnh viện thuộc Sở này, ngày 30.9, bác sĩ T.C.K cho biết bản thân không tự ý nghỉ việc mà nghỉ việc vì thu nhập không đủ sống.

Quyết định của bệnh viện chấm dứt hợp đồng lao động với bác sĩ T.C.K

Gia Bách

"Ngày 1.8, tôi nộp đơn xin nghỉ việc nhưng bệnh viện không giải quyết. Đến ngày 15.9 (tức quá thời hạn báo trước 45 ngày), tôi nộp đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Đến ngày 26.9, bệnh viện có quyết định cho tôi nghỉ việc. Ngày 27.9, Sở Y tế Cà Mau phát hành văn bản đề nghị các cơ sở y tế công và ngoài công lập không tuyển dụng đối với tôi", bác sĩ T.C.K nói.

Bác sĩ T.C.K cho biết thêm, năm 2013, gia đình có đơn gửi UBND tỉnh và Sở Y tế cho mình được học theo chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Trong đơn, gia đình có cam kết tự túc toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học, đóng học phí theo quy định của trường. Sau tốt nghiệp sẽ trở về địa phương phục vụ ít nhất 5 năm...

Văn bản của Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế không tuyển dụng bác sĩ T.C.K, đăng tải trên trang Doctor Plus

Gia bách

Cũng theo bác sĩ N.C.K, để đi học, gia đình phải vay tiền ngân hàng, đến nay vẫn còn nợ hơn 200 triệu đồng chưa trả xong. "Hiện tại, tôi còn một em nhỏ đang đi học phải ở với bà ngoại, cha tôi phải đi làm bảo vệ ở TP.HCM để kiếm tiền trả nợ ngân hàng cho tôi. Bản thân tôi, ngoài giờ làm ở bệnh viện, chạy hơn 30 km để làm thêm ở phòng mạch để kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng vẫn không ổn nên tôi phải nghỉ việc để ổn định cuộc sống, trả được nợ", bác sĩ T.C.K chia sẻ.

Cùng ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ Huỳnh Văn Tạo, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời, nói: "Bác sĩ K. trước khi nghỉ, có đơn xin thôi việc. Trong đơn bác sĩ nêu ngắn gọn, thời gian qua lãnh đạo bệnh viện và đồng nghiệp có hỗ trợ, tạo điều kiện trong công tác... Tuy nhiên mức thu nhập không đủ trang trải cuộc sống nên xin nghỉ việc".

Bác sĩ Tạo cũng xác nhận bác sĩ K. không thuộc diện phải bồi thường kinh phí đào tạo vì tự trả học phí. Đồng thời cũng thừa nhận bệnh viện có chậm lương do thu không đủ chi. "Ngoài lương, phụ cấp ưu đãi, tiền trực, thì bệnh viện cũng không có tiền tăng thêm...", bác sĩ Tạo thông tin.

Bác sĩ T.C.K lo lắng: "Mặc dù ý thức được nghỉ việc không theo cam kết sẽ ảnh hưởng đến công việc sau này nhưng không ngờ bị ảnh hưởng lớn đến vậy. Nhất là khi văn bản của Sở Y tế được lan truyền trên mạng. Giờ bệnh viện có quyết định cho tôi nghỉ việc rồi, tôi mong muốn Sở Y tế và bệnh viện nên thực hiện cho đúng quyết định chấm dứt hợp đồng, là gỡ chứng chỉ hành nghề của tôi trên cổng xuống cũng như thu hồi văn bản đề nghị các cơ sở y tế không tiếp nhận tôi. Như thế mới không chặn con đường làm việc, nuôi sống tôi và gia đình".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.