Cà Mau: Bị cáo lao vào xe đang chạy trước cổng tòa sau khi kháng cáo bất thành

Gia Bách
Gia Bách
13/01/2022 18:55 GMT+7

Sau khi TAND tỉnh Cà Mau không chấp nhận kháng cáo kêu oan của cả 4 bị cáo thì 1 trong 4 bị cáo lao vào dòng xe đang chạy trước cổng tòa án để tự tử.

Chiều 13.1, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án vụ cố ý gây thương tích tại TAND tỉnh Cà Mau tuyên y án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo kêu oan của cả 4 bị cáo.

Sau tuyên án, bị cáo lao người vào dòng xe trước cổng tòa

Cụ thể, HĐXX tuyên bị cáo Đặng Hữu Thời (32 tuổi) 7 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hoài Nam (26 tuổi) 6 năm 6 tháng tù; Lê Phước Trung (35 tuổi) 5 năm 6 tháng tù; Lâm Hải Long (23 tuổi) 4 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Các bị cáo trong phiên xử phúc thẩm

CTV

Sau khi HĐXX tuyên án, 4 bị cáo đều kêu lớn "oan ức quá". Khi ra khỏi cổng TAND tỉnh Cà Mau, bị cáo Lâm Hải Long đã lao vào dòng xe đang lưu thông trước cổng tòa án (đường Phan Ngọc Hiển, P.5, TP.Cà Mau). Ngay sau đó, bị cáo Long được người nhà đưa đi cấp cứu.

Bị cáo lao vào xe đang chạy trước cổng tòa sau khi kháng cáo bất thành

"Chém để trả thù"

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ 30 ngày 14.3.2015, Trần Văn Tổng điều khiển mô tô chở Đặng Hữu Thời về ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, H.Cái Nước (Cà Mau). Trên đường đi, 2 người gặp Trần Quốc Đẳng đang dẫn xe đi bộ do bị hư. Thời xuống xe đi bộ cùng với Đẳng, còn Tổng chạy xe chầm chậm theo sau. Được một đoạn thì Thời, Đẳng và Tổng bị một nhóm thanh niên khoảng 7 - 8 người đi mô tô rượt chém. Tổng và Đẳng trốn được nên không bị thương, còn Thời bị chém ở đầu và vai. Khi phát hiện chém nhầm thì nhóm thanh niên bỏ đi.

Sau đó, Thời kêu Tổng chở về nhà mình lấy 3 mã tấu đựng trong bao ni lông với mục đích tìm những người đã chém để trả thù. Khi đến trước nhà nghỉ Trung Hoa, ngay cổng khu đô thị Hoàng Tâm (ấp Bà Điều), Thời điện thoại cho Lâm Hải Long nói là đụng chuyện và hẹn gặp nhau ở đây. Lúc này, Long điện thoại cho Nguyễn Hoài Nam rủ đi đánh nhau. Sau đó, Thời nhờ người đến chở Long và Nam đến chỗ hẹn gặp mình và Nguyễn Anh Duy cùng một số người bạn. Khi gặp nhau, Thời kể lại việc bị chém nhầm rồi bảo tất cả đợi những người đã chém mình tới để trả thù.

Rạng sáng 15.3.2015, Nguyễn Quốc Toàn, Hồ Minh Tiến, Lê Hoàng Khen đi bộ từ hướng cầu Lương Thế Trân đến cổng khu đô thị Hoàng Tâm để ăn cháo. Thời nhìn thấy và nghĩ là nhóm này đã chém mình nên chỉ tay về phía Toàn và nói: "Nó kìa". Lập tức, Thời, Long, Nam, Trung, Duy và nhóm bạn cầm hung khí rượt chém Toàn, Tiến, Khen gây thương tích.

Cũng theo cáo trạng, khi thấy Toàn bị thương tích nặng và phát hiện đã chém nhầm người, Thời kêu tất cả rút khỏi hiện trường. Tổng về nhà đổi xe, chở Thời vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Thời trốn viện về nhà. Trong khi đó, Toàn bị thương nặng được người dân và gia đình đưa đi cấp cứu.

Từ ngày 15 - 17.3.2015, lần lượt Long, Thời, Nam, Trung, Nguyễn Anh Duy (26 tuổi), Hà Gia Nguyên (28 tuổi), Lâm Tấn Phong (29 tuổi) bị bắt khẩn cấp với lý do chém Toàn, Tiến, Khen.

Sau 11 ngày bị câu lưu và bị tạm giữ, Nguyên và Phong được trả tự do vì được người thân cung cấp cho cơ quan điều tra những đoạn ghi hình thời điểm xảy ra vụ án, cả hai anh đang... ngủ ở cách xa hiện trường từ 40 km - 150 km.

Cả hai nhóm bị chém này đều khai đang đi bộ thì có một nhóm 7, 8 người đi trên nhiều xe máy chạy đến chặn đầu rồi chém.

Tố giác bị chém gây thương tích 7 năm chưa được giải quyết

Hai bên cùng tố giác nhưng nhóm của Toàn, Khen, Tiến được Công an TP. Cà Mau thụ lý và khởi tố vụ án. Nhóm của Thời, Tổng, Đẳng tố giác gần 7 năm qua nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Đặng Hữu Thời bị thương nhiều nhất đề nghị giám định nhưng chưa được cơ quan chức năng chấp nhận.

Các cơ quan tố tụng Cà Mau kết luận, Thời sau khi bị nhóm người chém nhầm đã gọi đồng bọn đi trả thù. Khi thấy Toàn, Khen, Tiến đang đi bộ thì Thời bảo đồng bọn tấn công bằng mã tấu và 2 cây tràm khô. Toàn bị thương tích 40%, Tiến bị thương tích 11%, còn Khen có bị thương nhưng không giám định.

Ban đầu, Công an tạm giữ 7 người, nhưng sau đó khởi tố 5 người là Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Lê Phước Trung, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Duy Anh. TAND TP.Cà Mau đã hai lần xét xử sơ thẩm, do có một lần bị hủy án. Trong đó, từng tuyên Nguyễn Duy Anh phạm tội. Tuy nhiên, sau đó, Nguyễn Anh Duy đã được đình chỉ điều tra.

Tháng 7.2016, TAND TP.Cà Mau xử sơ thẩm lần thứ nhất kết tội các bị cáo Thời, Nam, Trung, Long và Duy. Cả 5 bị cáo sau đó kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất diễn ra vào tháng 11.2016, TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì có quá nhiều vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng, nhiều chứng cứ kết tội mâu thuẫn. Đặc biệt, Thời vừa bị chém vừa đi tìm người chém mình để trả thù trong cùng một thời gian là không phù hợp.

Ngày 1.8.2019 Viện KSND TP.Cà Mau ban hành quyết định “Đình chỉ vụ án đối với bị can” theo khoản 1 điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự do “Không đủ căn cứ kết luận có sự việc phạm tội đối với bị can Nguyễn Anh Duy”. Nhưng Viện KSND TP Cà Mau vẫn tiếp tục truy tố Thời, Nam, Trung và Long về tội “Cố ý gây thương tích”. Đối với anh Nguyễn Anh Duy, hiện đang kiện đòi TAND TP.Cà Mau bồi thường oan sai với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 vào tháng 11.2019, TAND TP.Cà Mau tuyên phạt Thời 7 năm 6 tháng tù, Nam 6 năm 6 tháng tù, Long 4 năm tù và Trung 5 năm 6 tháng tù. Vì vậy cả 4 bị cáo nộp đơn kháng cáo kêu oan ngay tại tòa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.