Cà Mau: Cách ly tại nhà người dân tự phát về quê thế nào?

Gia Bách
Gia Bách
06/10/2021 10:52 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có văn bản hỏa tốc chỉ đạo cách ly y tế tại nhà đối với người dân từ các tỉnh, thành tự phát về quê.

Ngày 6.10, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo cách ly y tế tại nhà đối với người dân tự phát về quê từ các tỉnh, thành. Trong đó có việc bắt treo bảng “Nhà có người cách ly y tế" và ghi cụ thể họ, tên, số điện thoại của người cách ly.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, những ngày qua, lượng người dân từ các tỉnh, thành về địa bàn tỉnh rất nhiều với gần 20.000 người và còn tiếp tục tăng trong những ngày tới, gây quá tải cho các khu cách ly tập trung.

Để đảm bảo chặt chẽ, an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, UBND tỉnh quyết định cách ly y tế tại nhà đối với người dân tự phát về quê nếu đảm bảo các yêu cầu, điều kiện như sau: Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19, người đã tiêm 1 liều vắc xin phòng Covid-19 đủ 14 ngày, người đã khỏi bệnh Covid-19 thời hạn 6 tháng. Những đối tượng này khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19 (test nhanh).

Đối với các đối với các đối tượng còn lại, khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính Covid-19 bằng phương pháp PCR lần 1.

Mẹ đơn thân đẩy xe tự chế, đưa con đi bộ 250 km về quê

Về cơ sở vật chất cách ly tại nhà, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu phải có nhà ở riêng biệt dành cho người được cách ly (không sống chung với người ở tại địa phương). Nhà ở có vệ sinh riêng (có thể nhà vệ sinh tạm hợp vệ sinh), nấu ăn riêng (nếu không tự nấu ăn riêng thì phải có đồ dùng để ăn riêng); việc tiếp tế đồ dùng, ăn uống phải giữ khoảng cách theo quy định đối với người cách ly, tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp; chỗ ở phải thuận lợi về giao thông (đường bộ, đường thủy) để kiểm tra, giám sát và cung cấp y tế. Trước cửa nhà có biển cảnh báo: “Nhà có người cách ly y tế" và ghi cụ thể họ, tên, số điện thoại của người cách ly y tế, cán bộ y tế và thành viên Tổ Covid cộng đồng được phân công hỗ trợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng quy định thời gian cách ly y tế tại nhà 28 ngày liên tục, kể từ ngày bắt đầu cách ly. Đồng thời, xử lý nghiêm người được cách ly y tế tại nhà có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.