Cà Mau có hệ thống nuôi và chế biến tôm rất chặt chẽ

Gia Bách
Gia Bách
29/07/2023 08:35 GMT+7

Đó là nhận định của tiến sĩ George Chamberlain, Chủ tịch TCRS, tại Hội nghị kết nối, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau với các nhà mua.

Chiều 28.7, tại Cà Mau, Trung tâm thủy sản có trách nhiệm (TCRS) của Hoa Kỳ phối hợp Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Cà Mau tổ chức Hội nghị kết nối, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp (DN) chế biến, xuất khẩu thủy sản của tỉnh với các nhà mua, chuyên gia đến từ nhiều quốc gia.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, thông tin Cà Mau có tiềm năng và thế mạnh về nuôi tôm và chế biến xuất khẩu. Nhiều vùng nuôi tôm đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng quốc tế; hầu hết các nhà máy chế biến có thiết bị, công nghệ đạt chuẩn quốc tế. Đến nay, các sản phẩm thủy sản của Cà Mau đã có mặt trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 1,3 tỉ USD; trong đó, xuất khẩu thủy sản chiếm 82%, riêng mặt hàng tôm chiếm 72% (gần 1 tỉ USD).

Hội nghị triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp thuỷ sản Cà Mau và các nước  - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu chào mừng hội nghị

G.B

Cũng theo ông Sử, Cà Mau mong muốn liên kết chẽ với các cộng đồng DN liên quan xây dựng chuỗi ngành tôm từ cung ứng đầu vào đến phân phối sản phẩm đầu ra; mong muốn đại biểu sẽ là cầu nối, giới thiệu vùng đất, con người, DN, sản phẩm của Cà Mau tôi đến với bạn bè, người thân và đối tác trong thời gian tới.

Ông Sử hy vọng, thông qua chuyến tham quan, khảo sát và thảo luận tại hội nghị, các DN hiểu được quy trình sản xuất sản phẩm tôm của Cà Mau hiện nay và định hướng trong tương lai, từ đó sẽ có những quyết định quan trọng trong hợp tác sản xuất, kinh doanh. 

Hội nghị triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp thuỷ sản Cà Mau và các nước  - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu tham quan dây chuyền sản xuất Công ty CP Kinh doanh Chế biến thủy sản Quốc Việt

G.B

Chia sẻ tại hội nghị, tiến sĩ George Chamberlain, Chủ tịch TCRS, nhận định: "Cà Mau đang có hệ thống nuôi và chế biến tôm rất chặt chẽ. Chúng tôi cũng đang học hỏi quy trình bảo quản con tôm của các bạn. Chúng tôi thấy rằng các bạn đang rất nghiêm túc với kiểu nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn, ít tác động môi trường. Với hình thức này, con tôm có giá trị cao, mẫu mã đẹp hơn, đó là những giá trị lớn mà mô hình mang lại cho xã hội". 

Hội nghị triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp thuỷ sản Cà Mau và các nước  - Ảnh 3.

Đoàn chuyên gia, DN nước ngoài tham quan mô hình nuôi tôm dưới tán rừng ở H.Ngọc Hiển, Cà Mau

G.B

Trước đó, ngày 27.7 và buổi sáng 28.7, các chuyên gia, đại diện DN đến từ 17 quốc gia đã đi tham quan mô hình nuôi tôm dưới tán rừng ở H.Ngọc Hiển và các nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Sau hội nghị này, Cà Mau sẽ tạo một website cung cấp thông tin của các DN thủy sản trên địa bàn tỉnh để các đối tác tìm hiểu nhau, tiến tới hợp tác trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.