Cà Mau: Có trường hợp người xuất khẩu lao động bị chuyển nhượng qua nhiều trung gian

Gia Bách
Gia Bách
28/06/2022 20:01 GMT+7

Theo Sở LĐ-TB-XH Cà Mau, có trường hợp người lao động bị chuyển nhượng qua nhiều công ty trung gian và công ty xuất khẩu lao động chưa được cấp phép.

Ngày 28.6, tin từ Sở LĐ-TB-XH Cà Mau, cơ quan này vừa có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh về tăng cường quản lý việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Một lao động người Cà Mau, bị lừa sang Campuchia lao động và đòi tiền chuộc, người thân viết đơn cầu cứu công an

Gia bách

Theo Sở LĐ-TB-XH Cà Mau, trước đó, Trung tâm dịch vụ việc làm (gọi tắt là Trung tâm) báo cáo số lao động tỉnh Cà Mau đang học dự nguồn tại các công ty có lịch xuất cảnh tăng cao.

Tuy nhiên, nhiều người lao động chưa được Sở LĐ-TB-XH thẩm định hồ sơ năng lực, cho chủ trương phối hợp Trung tâm tuyển dụng và chưa được Trung tâm thẩm định chi phí các đơn hàng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Việc này dẫn đến người lao động tốn rất nhiều chi phí trung gian, phải học dự bị tại các trung tâm nguồn, không được lựa chọn đơn hàng phù hợp; mất nhiều thời gian mới được vào học dự nguồn tại các công ty có đủ chức năng đưa đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, nhiều trường hợp lao động bị chuyển nhượng qua rất nhiều công ty trung gian. Khi có lịch xuất cảnh, lao động liên hệ làm thủ tục thụ hưởng chính sách hỗ trợ ban đầu, lập hồ sơ vay vốn gặp rất nhiều khó khăn.

Tình trạng người lao động học và phái cử tại các công ty khi chưa có chủ trương chấp thuận của Sở LĐ-TB-XH, dẫn đến Trung tâm không có cơ sở xác nhận, bảo lãnh cho vay vốn, hỗ trợ chi phí ban đầu.

Theo Sở LĐ-TB-XH Cà Mau, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là việc một số công ty chưa được cấp phép tuyển dụng lao động của Cà Mau đi làm việc nước ngoài, nhưng cho nhân viên phối hợp với địa phương tư vấn và đưa lao động trực tiếp không thông qua Trung tâm.

Có trường hợp, công ty đã hết thời hạn cho phép tuyển dụng lao động nhưng vẫn liên hệ trực tiếp với cán bộ địa phương thực hiện tư vấn, tuyển dụng.

Sở LĐ-TB-XH Cà Mau đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện đề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đảm bảo đúng quy định, để người lao động được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Tuyên truyền cho cán bộ làm công tác lao động, việc làm không tự ý đưa lao động trực tiếp lên các công ty xuất khẩu lao động, mà phải thông qua đơn vị đầu mối là Trung tâm...

Sở LĐ-TB-XH Cà Mau cũng đề nghị UBND các địa phương trong tỉnh xử lý trách nhiệm đối với cán bộ cố ý làm sai quy định trong việc đưa lao động đi nước ngoài làm việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.