Cà Mau: Nhạc trống lớn của người Khmer được công nhận di sản cấp quốc gia

Gia Bách
Gia Bách
10/04/2022 17:29 GMT+7

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa nghệ thuật nhạc trống lớn của người Khmer ở Cà Mau vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ngày 10.4, tin từ Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau cho biết, Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa Nghệ thuật nhạc trống lớn của dân tộc Khmer ở H.Thới Bình, tỉnh Cà Mau vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Các nghệ nhân thực hành nghi thức cúng tổ nghề trước khi bắt đầu biểu diễn

CTV

Nghệ thuật nhạc trống lớn của đồng bào dân tộc Khmer H.Thới Bình được tạo ra từ dàn nhạc trống lớn (Plêng Skor Thom). Dàn nhạc này được đồng bào dân tộc Khmer ở Cà Mau biểu diễn phổ biến và luôn quan tâm giữ gìn lâu nay.

Theo các nghệ nhân thực hành di sản Nghệ thuật nhạc trống lớn tại địa phương, dàn nhạc trống lớn gồm 15 loại nhạc cụ sau: Skor Thom, Koông Thom, Skor Đay (02 cái), T’ruô - U, T’ruô - Khse bây (T’ruô Khmer, T’ruô Nguôk), T’ruô - sô, Chapay-chomriêng, Pay Puốc, Pay - O, Khloy, Khưm, Chhưng, Tà Khê và Krap.

Dàn nhạc trống lớn thường được biểu diễn trên một chiếc chiếu được trải phía trước nhà. Trước khi diễn xướng, bắt buộc phải có một mâm lễ cúng tổ, được bố trí ở trung tâm của dàn nhạc. Chiếc trống lớn chủ đạo được bố trí ở trung tâm hoặc một góc thuận tiện để nghệ nhân trình diễn. Các nghệ nhân sử dụng các loại nhạc cụ khác được bố trí ngồi quanh chiếc chiếu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.