Cà Mau: Sau 0 giờ ngày 4.10 người dân được đi lại nội tỉnh

Gia Bách
Gia Bách
02/10/2021 19:49 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó có nội dung người dân được đi lại nội tỉnh.

Ngày 2.10, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã ký quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, bao gồm các quy định mới về việc đi lại của người dân. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 4.10 đến khi có thông báo mới.

Người dân được đi lại nội tỉnh

Sau 0 giờ ngày 4.10, người dân Cà Mau được đi lại nội tỉnh

Gia bách

Theo đó, không tập trung quá 10 người ở nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại nơi công cộng. Khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết.

Người dân được đi lại nội tỉnh; khi có nhu cầu chính đáng đi ra ngoài tỉnh, phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép. Tất cả các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển và người đi theo phương tiện vào địa bàn tỉnh bằng đường bộ, đường thủy, đường biển phải được kiểm soát chặt chẽ.

Ngày 2.10: Cả nước 5.490 ca Covid-19, 28.857 ca khỏi | TP.HCM 2.723 ca

Nhiều hoạt động tiếp tục tạm dừng

Tiếp tục tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, phòng game, cơ sở massage, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bi da. Loại hình kinh doanh ăn, uống có sử dụng rượu, bia.

Thăm nuôi, tiếp xúc với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, Cơ sở cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần. Thăm hỏi, tiếp xúc với bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh (mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nuôi bệnh). Hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Hoạt động tiếp công dân, đối thoại giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các cơ quan, tổ chức nhà nước (chỉ nhận đơn qua đường bưu chính)... Hoạt động văn hóa, thể thao như: lễ hội, hội thi, hội diễn, hội thao, hội chợ,... trừ trường hợp cần thiết do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Người dân được ra tiệm cắt tóc

Đối với các cơ sở dịch vụ cắt tóc, làm đầu, gội đầu không được tập trung quá 3 người khách cùng một thời điểm. Người quản lý, nhân viên, người lao động nhóm cơ sở này phải tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định. Hằng ngày, chủ cơ sở hoặc đại diện chủ cơ sở phải ghi sổ nhật ký người quản lý, nhân viên, người lao động và khách hàng, để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết. Các dịch vụ kinh doanh ăn uống được hoạt động, mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách tối thiểu giữa người bàn này với người bàn khác 2 mét.

Tiếp tục dạy và học trực tuyến

Khối THCS và THPT tổ chức dạy và học trực tuyến; giáo dục mầm non, tiểu học và các loại hình hoạt động giáo dục và đào tạo khác tiếp tục tạm dừng đến khi có thông báo mới. Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời và trong nhà (không gian rộng) không tập trung quá 10 người.

Dịch vụ du lịch, lữ hành nội tỉnh được phép hoạt động, nhưng mỗi nhóm hoạt động không quá 10 người... Đối với người quản lý, nhân viên, hướng dẫn viên, người lao động nhóm dịch vụ này phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Ngày 2.10: Thông báo 164 ca Covid-19 tử vong tại 10 tỉnh thành

Chuyên gia, nhà đầu tư...vào làm việc phải được Chủ tịch tỉnh quyết định

Đối với chuyên gia, kỹ sư, nhà đầu tư, người cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế, người đại diện doanh nghiệp... được Chủ tịch UBND tỉnh cho vào Cà Mau để làm việc: đã tiêm vắc xin mũi 2 ít nhất sau 14 ngày; có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì thực hiện khai báo y tế theo quy định, tự theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi làm việc trong 7 ngày và thực hiện xét nghiệm PCR 2 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7). Đối với các trường hợp khác phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận tải khách du lịch chỉ được hoạt động trong nội tỉnh, không quá 50% số ghế; hành khách phải thực hiện quét mã QR-Code hoặc khai báo y tế khi lên phương tiện.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng (bao gồm nhà ở riêng lẻ) quy mô từ 10 người trở xuống được phép hoạt động nhưng chủ cơ sở, chủ đầu tư hoặc chủ thầu nhà ở riêng lẻ phải đăng ký danh sách người lao động với ủy ban nhân dân cấp xã (nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình đang hoạt động) để theo dõi; định kỳ tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Đối chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện ích, bệnh viện, trường học ... phải bố trí lực lượng kiểm soát, phân luồng người ra, vào, không để tập trung đông người tại một thời điểm...

Hoạt động mua bán hàng rong (buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định); thu, lượm phế liệu; tiếp thị, giới thiệu sản phẩm; giao, nhận hàng hóa (shipper) chỉ được phép hoạt động trong nội huyện, nhưng phải báo với UBND cấp xã nơi cư trú để theo dõi; định kỳ phải tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Đối với ngân hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, điện, nước, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa được hoạt động nhưng phải định kỳ tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền cân nhắc, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người thi hành công vụ, người lao động làm việc đảm bảo giải quyết tốt công việc được giao và tự chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau người dân không được ra đường

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cũng quy định tiếp nhận thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân qua dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích (trừ các trường hợp lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, người dân nộp phạt, nhận lại tang vật tạm giữ do vi phạm). Từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau mọi người dân không được ra đường; trừ những trường hợp sau: lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện công việc khẩn cấp (đưa người bệnh đi cấp cứu, lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ; phòng cháy, chữa cháy); công nhân làm công tác vệ sinh, quét dọn đường, làm ca đêm tại các nhà máy, xí nghiệp; sửa chữa, xây dựng công trình cấp bách; sửa chữa điện, nước, công trình viễn thông; phóng viên báo, đài đi làm nhiệm vụ và các trường hợp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.