Cá ồ vừa nướng nóng hổi đem cuốn với bánh tráng thêm nhúm rau, lát cà ngọt, chấm mắm ruột làm từ ruột cá thì "hết ý". Vị ngọt mềm của cá tươi, thơm mát của rau thơm quyện cùng thứ nước chấm mặn bùi làm từ ruột cá khiến người ăn cứ phải xuýt xoa không thể ngừng tay cuốn thêm.
Cá ồ nướng thì miền biển nào cũng có nhưng cái vị riêng, thứ hương vị gây thương nhớ của cá ồ nướng Phú Yên có lẽ là nằm ở nước chấm mà chỉ ở nơi đây mới có.
Mắm ruột thường được người dân muối làm món ăn hằng ngày. Cá ồ mua về thì lấy ruột, bỏ vào cái chén đất cũ, thêm muối hột, hành tím, ít tiêu rồi để qua ngày. Hôm sau mang ra "khử dầu" là có ngay món mắm ruột để chấm cá nướng, chấm cà.
Mắm ruột thường có mùi khá khó ngửi vì có mật cá. Đó là cái mùi đặc trưng của nội tạng cá dậy mùi nhưng khi đã ăn được thì… ghiền! Nhiều du khách tới Phú Yên ăn xong thích quá còn mua riêng mắm về làm quà cho người thân.
Ông Nguyễn Đức Tiến (bán cá ồ nướng trên đường Mậu Thân, P.9, TP.Tuy Hòa) chia sẻ với người viết, cá ồ mùi khá tanh nên khâu chọn cá rất quan trọng, cá phải thật tươi. Ông Tiến thường dậy sớm ra biển lấy cá mới về. Ướp gia vị thì nên có nhiều củ hành lá để át vị tanh của cá. Linh hồn của món cá ồ nướng nằm ở nước chấm. Gia đình ông vẫn tự ủ mắm ruột để bán cho thực khách. Điều cần lưu ý khi làm mắm ruột là tuyệt đối không rửa ruột cá qua nước ngọt.
Chị Nguyễn Thị Diễm Hương, một du khách đến từ Long An, mê mẩn với món cá ồ nướng cho hay: "Trước khi đến Phú Yên, tôi đã được bạn bè giới thiệu nhất định phải ăn bánh canh hẹ và cá ồ nướng. Ban đầu tôi cũng e ngại khi biết mắm này được làm từ ruột cá nhưng khi chấm thử thì rất ngon, không quá mặn như mắm nêm hay mắm mực, rất vừa khẩu vị".
Từ một món ăn dân dã, cá ồ nướng trở thành món đặc sản của Phú Yên làm say lòng biết bao thực khách. Sự trọn vẹn của mùi vị, tươi ngọt của cá, đậm đà của nước chấm, đơn giản mà cực kỳ khó quên.
Bình luận (0)