Cá sấu xuất hiện ở suối, kênh: Chưa tìm ra nguồn gốc cá sổng chuồng

0 Thanh Niên Online

Một hộ dân nuôi cá sấu khai báo có 20 con bị sổng chuồng được bắt lại ngay sau đó. Như vậy, những con cá sấu dân bắt ngoài kênh thủy lợi, suối Châu Pha từ đâu ra?

Từ thông tin phóng viên phản ánh việc người dân bắt nhiều con cá sấu ngoài suối, kênh thủy lợi, sáng 8.11, Hạt kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ phối hợp cùng Trạm Quản lý khai thác công trình thủy lợi (thuộc Sở NN-PTNN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Công an xã Châu Pha (TX.Phú Mỹ) kiểm tra hộ nuôi cá sấu Tạ Ngọc Cương tại thôn Tân Ro.

Cá sấu xuất hiện ở suối, kênh: Chưa tìm ra nguồn gốc cá sổng chuồng - ảnh 1

Cá sấu dân bắt ngoài suối Châu Pha

nguyễn long

Tại thời điểm kiểm tra, ông Cương đang nuôi 175 con cá sấu có trọng lượng từ 2 - 6kg/con. Diện tích chuồng nuôi cá sấu của hộ ông Cương rộng 100m2, được xây bằng tường gạch, rào lưới B40.

Ông Cương cho biết, từ tháng 10.2020 bắt đầu nuôi cá sấu nhưng chưa đến UBND xã Châu Pha trình báo xin phép. Ngày 31.10.2021, ông Cương bơm nước vệ sinh hồ thì làm sổng 20 con cá sấu.

Theo ông Cương trình bày với đoàn làm việc, sau khi cá sấu bị sổng chuồng, ông Cương cùng gia đình đã bắt được số cá sấu đưa lại chuồng nuôi. Vậy, số cá sấu mà dân bắt ngoài kênh thủy lợi, suối Châu Pha có nguồn gốc ở đâu?

Kinh hoàng phát hiện cá sấu khắp nơi, từ suối đến kênh thủy lợi

Cần làm rõ nguồn gốc cá sấu ngoài thiên nhiên

Ông Trần Văn Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng, chống lụt, bão tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sẽ cử cán bộ đi đến các hộ dân hỏi thêm thông tin về các con cá sấu được phát hiện ngoài thiên nhiên.

Cá sấu xuất hiện ở suối, kênh: Chưa tìm ra nguồn gốc cá sổng chuồng - ảnh 2

Con cá sấu con được người dân bắt vào khoảng tháng 5.2021 ở suối Châu Pha

Nguyễn Long

“Nếu như ông Cương nói ngày 31.10.2021 cá sấu của ông nuôi sổng 20 con và đã được ông và gia đình bắt lại hết thì những con cá sấu dân mới bắt gần đây ở đâu ra? Chính vì vậy, chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng chức năng cần làm rõ nguồn gốc của các con cá sấu mà dân đã bắt được trước và sau thời gian cá sấu của ông Cương sổng chuồng”, ông Hiếu cho hay.

Cần nói rõ, sáng 8.11, lực lượng chức năng kiểm tra thì lúc này tại chuồng nuôi cá sấu của ông Cương có 175 con nặng từ 2 - 6kg/con. Trong khi đó, người dân ở thôn Tân Ro bắt cá sấu ngoài suối Châu Pha, kênh thủy lợi có con chỉ to hơn ngón chân cái, có con nặng trên dưới 2kg, nhiều con khác nặng khoảng 5kg/con.

Cá sấu xuất hiện ở suối, kênh: Chưa tìm ra nguồn gốc cá sổng chuồng - ảnh 3

Kênh thủy lợi ở ấp Tân Ro, nơi người dân bắt 5 con cá sấu, mỗi con nặng 5kg

nguyễn long

Thời gian người dân bắt được cá sấu cũng khác nhau, có lúc bắt từ khoảng tháng 4.2021. Có thời điểm dân bắt vào cuối tháng 10 và những ngày đầu tháng 11.2021. Hay đầu tháng 8.2021, anh T. ngụ xã Châu Pha đến hồ chứa nước Châu Pha phát hiện một con cá sấu nhỏ bắt về nhà nuôi.

“Mới đây người quen của tôi đặt dớn trong hồ chứa nước Châu Pha bắt con gần 10kg. Trước đó 2 năm, có người bắt con cá sấu trong hồ 20kg”, anh T. kể.

Từ những thông tin của phóng viên, ngày 8.11, ông Nguyễn Tuấn Hiệp, Chủ tịch UBND xã Châu Pha, cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng công an xác minh làm rõ vụ việc cá sấu xuất hiện ngoài thiên nhiên mà dân bắt được trong thời gian qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt hình ảnh một phụ nữ bồng chàng trai khuyết tật kèm câu nói “Xin mày đấy! Hãy để chị làm đôi chân cho mày!”. Rất nhiều lời chúc, động viên được gửi tới với niềm tin tình cảm gia đình luôn gắn chặt để mọi người cùng vượt lên nghịch cảnh.