Ca sĩ hát ca khúc tự sáng tác

0 Thanh Niên

Nhiều ca sĩ, nhóm nhạc trẻ đang theo xu hướng tự hát ca khúc do mình sáng tác.

Sau thành công với việc thể hiện nhiều tác phẩm của những nhạc sĩ tên tuổi như Võ Thiện Thanh, Đỗ Bảo, Lê Minh Sơn…, ca sĩ trẻ Hoàng Quyên đánh dấu hướng đi mới với việc hát ca khúc do chính mình sáng tác. Cô vừa ra mắt đĩa đơn có tên The Square gồm 2 ca khúc, một cùng tên với đĩa đơn, hai là Ngày vụt nhanh trên chuyến đi cùng anh. Trong đó, The Square là ca khúc đầu tiên do Hoàng Quyên sáng tác. “Ở thời điểm này, tôi muốn làm một điều gì đó mà chưa bao giờ từng nghĩ mình có thể làm trước đây. Bước ngoặt này giống như một dấu mốc trong sự nghiệp của tôi”, nữ ca sĩ chia sẻ và cho hay, cô viết ca khúc từ những tự sự, suy tư về tình yêu của mình như cách cô thích “chắt chiu, quan sát, dành dụm những cảm nhận của mình về thế giới”.

Ca sĩ hát ca khúc tự sáng tác - ảnh 1

Ca sĩ Mỹ Anh có khả năng sáng tác bên cạnh việc ca hát

TL

Trưởng thành từ cuộc thi Giọng hát Việt, nữ ca sĩ 9X Phùng Khánh Linh đã xác định từ khá sớm con đường tự hát ca khúc do mình sáng tác. Cô đã ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc (MV, album) với những ca khúc của mình thuộc nhiều thể loại âm nhạc như pop, synth-pop, future house… Linh cho hay cô thường đặt mình vào câu chuyện của người khác để viết, hoặc đặt những tâm tư và trải nghiệm của mình vào trong sáng tác. Đó cũng là cách cô muốn những sáng tác của mình mang lời ca chân thật.

Một trong những ca sĩ trẻ khác coi hát ca khúc tự sáng tác là một trong những hướng đi chính trên con đường âm nhạc là quán quân Giọng hát hay Hà Nội 2019, ca sĩ Cát Tiên. Nữ ca sĩ vừa ra mắt MV Heyla xinh đẹp với ca khúc do cô sáng tác. Thú vị là trong ca khúc, Cát Tiên pha trộn giữa nhạc điện tử và màu sắc âm nhạc dân gian Tây Bắc. Trước MViệt Namnày, Cát Tiên đã thực hiện nhiều MV khác trong đó hầu hết đều là những sáng tác của cô.

Điều mà nhiều ca sĩ trẻ hiện vẫn còn đang thiếu là cá tính âm nhạc, ngay cả trong sáng tác lẫn giọng hát. Nếu bảo bây giờ tìm được một nghệ sĩ có cá tính riêng như Trần Tiến ngay từ thời trẻ thì là rất khó. Nhiều ca sĩ trẻ vẫn đang bị lẫn vào đâu đó, như na ná với âm nhạc Hàn Quốc chẳng hạn

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long

Không thể không điểm tới nhóm nhạc Oplus khi nói tới xu hướng hát ca khúc tự sáng tác. Cuối năm ngoái, nhóm ra mắt MV Bay đi trong ban mai, sản phẩm đầu tiên cho thấy kết quả 3 năm tự học về sáng tác và sản xuất của 4 chàng trai đồng thời khai màn cho giai đoạn phát triển mới của nhóm. Bên cạnh hát ca khúc tự sáng tác, nhóm còn tự phối khí, tự sản xuất sản phẩm âm nhạc của mình.

Bay đi trong ban mai mang tinh thần rock sôi nổi, do thành viên Tùng Linh viết nhạc, thành viên Đức Tùng chấp bút phần lời cho cả nhóm tham gia phối khí, sản xuất. Sau MV Bay đi trong ban mai, nhóm OPlus cho biết sẽ thực hiện album với những ca khúc mới do nhóm tự sáng tác, phối khí, sản xuất. Các thành viên của Oplus bày tỏ: “Thay cho việc đứng yên, chúng tôi muốn khám phá, phát triển bản thân. Ở chặng đường phát triển mới, nhóm có thể tự chủ với sản phẩm âm nhạc của mình”.

“Ngoài không muốn có lỗi với chính mình, với những người dìu dắt, kỳ vọng, chúng tôi còn không muốn có lỗi với chính khán giả và thời đại. Hoàn thiện và nâng cấp mình là để không thụt lùi với chính mình trước tiên, đuổi kịp các bạn gen Z cũng là mục tiêu chính đáng”, thành viên Quang Minh lý giải về quyết định thay đổi của Oplus.

Ca sĩ hát ca khúc tự sáng tác - ảnh 2

Ca sĩ Hoàng Quyên chuyển hướng đi mới khi hát ca khúc tự sáng tác

TL

Dễ bắt “trend”, nhưng cần cá tính

Trước đây đã có những nghệ sĩ tự hát ca khúc tự sáng tác, có thể kể đến những nghệ sĩ thuộc thế hệ trước như Trần Tiến, Nhất Sinh, Thế Hiển; hay những nghệ sĩ thuộc thế hệ gần đây hơn như Lê Cát Trọng Lý, cùng nhiều ban, nhóm nhạc tự sáng tác, tự biểu diễn như Bức Tường, AC&M…

Việc có những ca sĩ hay nhóm nhạc tự sáng tác, tự hát ca khúc của mình vì thế cũng không còn là chuyện lạ. “Điều đó thể hiện sự đa năng của những ca sĩ trẻ hiện nay và cũng phù hợp với xu thế trong giai đoạn phát triển của âm nhạc bây giờ khi người biểu diễn muốn tự thể hiện tâm tư, suy nghĩ, trải nghiệm của mình qua âm nhạc”, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nói và nhận xét: “Điểm mạnh trong những sáng tác của nhiều ca sĩ trẻ bây giờ là có những giai điệu, ca từ dễ trúng gu giới trẻ, bắt “trend” nhanh…”. Dù vậy, nhà nghiên cứu âm nhạc này cũng thẳng thắn cho rằng: “Điều mà nhiều ca sĩ trẻ hiện vẫn còn đang thiếu là cá tính âm nhạc, ngay cả trong sáng tác lẫn giọng hát. Nếu bảo bây giờ tìm được một nghệ sĩ có cá tính riêng như Trần Tiến ngay từ thời trẻ thì là rất khó. Nhiều ca sĩ trẻ vẫn đang bị lẫn vào đâu đó, như na ná với âm nhạc Hàn Quốc chẳng hạn”.

Ca sĩ hát ca khúc tự sáng tác - ảnh 3

Nhóm nhạc Oplus

NSCC

Thời gian qua, ca sĩ Mỹ Anh được coi như một hiện tượng. Ngoài giọng hát, Mỹ Anh còn có khả năng sáng tác chuyên nghiệp (mà phần nhiều trong đó hiện nay là ca khúc tiếng Anh). Cô đã đưa những sáng tác của mình tới lễ hội âm nhạc Head In The Clouds do 88Rising tổ chức tại Mỹ. “Mỹ Anh cho thấy hình ảnh một nữ ca sĩ trẻ đa năng, chuyên nghiệp, chỉn chu trên con đường âm nhạc của mình với những mẫu hình của nhiều nghệ sĩ trẻ trên thế giới”, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nhìn nhận.

Ông Long bày tỏ: “Để âm nhạc Việt Nam hội nhập, không phải là những ca sĩ theo dòng nhạc thời trang hay thị trường, mà chúng ta cần những nghệ sĩ trẻ có trình độ, thẩm mỹ âm nhạc như Mỹ Anh. Dù con đường để cô ấy thành công trên sân khấu âm nhạc thế giới vẫn còn nhiều việc phải làm, hoặc chúng ta phải chờ cho đến những thế hệ tiếp theo đây nữa. Tuy vậy, Mỹ Anh là điểm sáng và để chúng ta có thể đặt niềm tin nhiều hơn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm