Cá tra Việt đã 'bơi' tới Bắc Kinh, Thượng Hải

Chí Nhân
Chí Nhân
31/05/2019 17:32 GMT+7

Trước đây, Việt Nam chỉ xuất khẩu cá tra nguyên con tới một số tỉnh biên giới phía nam Trung Quốc, nhưng hiện nay sản phẩm cá tra phi lê đã có mặt tại những thành phố lớn như: Bắc Kinh, Thượng Hải và Đại Liên.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), doanh số sản phẩm cá tra của Việt Nam đang tăng trưởng tại các thành phố lớn ở Trung Quốc thông qua các kênh trực tuyến và đặc biệt là sàn thương mại điện tử Alibaba. Trung Quốc vốn là quốc gia với nguồn nhân công giá rẻ và chuyên tái chế cá nguyên con để bán cho các nước khác. Do đó, “bất đắc dĩ” lắm Trung Quốc mới mua cá phi lê từ các nước khác.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP nói: Trước đây, Việt Nam chỉ xuất khẩu cá tra nguyên con tới một số tỉnh biên giới phía nam Trung Quốc, nhưng hiện nay sản phẩm cá tra phi lê đã có mặt tại những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Đại Liên. Nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc sẽ còn cao hơn nữa. Cá tra là một sự lựa chọn thực sự tốt dành cho những khách hàng Trung Quốc - những người đang tìm kiếm các sản phẩm cá thịt trắng phi lê.
Một trong những thách thức phải vượt qua đó là tạo niềm tin cho khách hàng Trung Quốc mua sản phẩm phi lê thay vì cá tra nguyên con. Theo các doanh nghiệp, thị trường Trung Quốc với cơ hội lớn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro vì Trung Quốc đang siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm và thương mại tiểu ngạch.
Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, châu Âu đứng thứ 2 và Mỹ ở vị trí thứ 3. Mới đây, nó có trong danh sách 33 mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu, điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho sản phẩm cá tra Việt Nam tại thị trường này. Các dự báo cho thấy xu hướng tăng nhập khẩu cá tra và thực phẩm của Trung Quốc sẽ tăng để bù đấp nguồn cung thịt heo giảm mạnh. Với những triển vọng thị trường như vừa nêu, dự báo sẽ giúp giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tăng trở lại trong thời gian sắp tới. Hiện giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đang ở mức 22.000 - 22.500 đồng/kg. 
Ngoài Trung Quốc, các tra Việt Nam xuất khẩu sang một số thị trường khác cũng tăng trưởng tốt như: EU, Nhật Bản... Trong khi đó một thị trường quan trọng là Mỹ lại gặp khó khăn vì thuế chống bán phá giá vẫn còn cao
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.