Cá trắng nướng cuốn lá sung

11/07/2015 07:53 GMT+7

Cá trắng là loại cá nước ngọt, sống chủ yếu ở sông, suối, có thân hình nhỏ dẹp, con to nhất cỡ bằng hai ngón tay người lớn khép lại. Tuy có thân hình nhỏ bé nhưng cá trắng nướng có hương vị thơm ngọt hấp dẫn, có thể ăn cả thịt, xương lẫn đầu.

Cá trắng là loại cá nước ngọt, sống chủ yếu ở sông, suối, có thân hình nhỏ dẹp, con to nhất cỡ bằng hai ngón tay người lớn khép lại. Tuy có thân hình nhỏ bé nhưng cá trắng nướng có hương vị thơm ngọt hấp dẫn, có thể ăn cả thịt, xương lẫn đầu.
Ảnh: Ngô Mã ThiênẢnh: Ngô Mã Thiên
Cá trắng sống theo đàn nên người dân thường giăng lưới để đánh bắt. Cá “mắc” lưới thường rất dày đặc. Giăng lưới, đợi khoảng mươi phút, kéo lưới lên bờ rũ vài cái, cá trắng rớt ra tha hồ mà lượm. Cá trắng được chế biến nhiều món ngon như: kho sả gừng, kho nghệ... nhưng độc đáo nhất là món cá trắng nướng cuốn lá sung.
Món này cũng dễ làm. Cá mới bắt về, không cần đánh vảy, mổ sơ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó dùng thanh tre kẹp chặt hoặc xếp lên vỉ nướng trên than củi khoảng mười lăm phút, cá chín chuyển sang màu trắng bạc, lấy xuống cuốn lá sung non thưởng thức.
Đặc điểm của cá trắng khi nướng chín, cá vẫn giữ được màu trắng bạc rất bắt mắt. Lá sung non có vị hơi chát, được hái từ những cây sung cơm mọc hoang dã khắp nơi. Lá sung non, cuộn cá trắng vừa mới nướng chín, chấm nhẹ vào chén nước mắm chanh, tỏi, ớt rừng mang đến hương vị thơm ngọt của cá hòa lẫn với vị chát nhẹ của lá sung, thật là thú vị.
Món ngon đi kèm cảnh đẹp. Nếu thưởng thức món này cùng với bạn bè ở những nơi núi rừng vừa có suối chảy róc rách vừa có gió nồm thổi mát rượi, người thưởng thức rất dễ... xuất khẩu thành thơ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.