Ca tử vong vì đậu mùa khỉ đầu tiên bên ngoài châu Phi

Văn Khoa
Văn Khoa
30/07/2022 08:55 GMT+7

Một người đàn ông 41 tuổi ở Brazil mới đây đã chết vì bệnh đậu mùa khỉ, trở thành ca tử vong đầu tiên vì bệnh này ở bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch hiện nay, theo AFP.

AFP hôm nay 30.7 dẫn lại thông tin từ báo chí Brazil cho hay bệnh nhân nói trên, có vấn đề nghiêm trọng về hệ miễn dịch, đã qua đời hôm 28.7 ở thành phố Belo Horizonte, thủ phủ của bang Minas Gerais thuộc đông nam nước này.

Ông Fabio Baccheretti, quan chức y tế ở Minas Gerais, cho hay trước khi qua đời, bệnh nhân cũng đang được điều trị ung thư. Ông Baccheretti nói rằng “cần phải nhấn mạnh rằng ông ấy mắc nhiều bệnh khác nghiêm trọng, để không lan truyền sự hoảng loạn trong dân chúng”. Ông còn khẳng định “tỷ lệ tử vong là rất thấp" đối với đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế Brazil đã ghi nhận gần 1.000 ca mắc đậu mùa khỉ, chủ yếu ở các bang Sao Paulo và Rio de Janeiro, cũng nằm ở phía đông nam nước này. Brazil ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên vào ngày 10.6 ở một người đàn ông đã đến châu Âu.

Đã có 18.000 ca mắc đậu mùa khỉ được phát hiện trên khắp thế giới bên ngoài châu Phi kể từ đầu tháng 5

Reuters

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cách đây một tuần đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay làtình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đã có hơn 18.000 ca mắc đậu mùa khỉ đã được phát hiện trên khắp thế giới bên ngoài châu Phi kể từ đầu tháng 5, theo WHO.

Số ca nhiễm trên được phát hiện ở 78 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 70% trường hợp được ghi nhận ở châu Âu và 25% ở châu Mỹ, theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 27.7.

Lãnh đạo WHO khuyên người đồng tính nam giảm số lượng bạn tình để tránh nhiễm đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu ban đầu của đậu mùa khỉ gồm có sốt cao, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống thủy đậu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.