Cá voi sát thủ liên tiếp tấn công du thuyền, nguyên nhân là gì?

Cá voi sát thủ liên tiếp tấn công du thuyền, nguyên nhân là gì?

29/05/2023 15:37 GMT+7

Gần đây, cá voi sát thủ tấn công những chiếc thuyền buồm nhỏ, thường được giới nhà giàu châu Âu sử dụng cho mục đích giải trí. Tại sao chúng tấn công thuyền? Các nhà khoa học nói gì về hành vi kỳ lạ này? Và cá voi sát thủ có nguy hiểm với con người không?

Orca, hay cá voi sát thủ, dường như có ác cảm với thuyền buồm. Theo dữ liệu do Nhóm công tác cá voi sát thủ biển Đại Tây Dương cung cấp, kể từ năm 2020, những sinh vật biển này đã làm hư hại tàu thuyền khoảng 100 lần ở vùng biển ngoài khơi Morocco, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Số lần tìm cách tấn công không thành nhiều gấp 5 lần.

Cá voi sát thủ không coi con người là con mồi và không bao giờ cố ý tấn công người, mà chúng có vẻ không ưa du thuyền.

Thế nhưng các nỗ lực tấn công xảy ra gần như mỗi tuần và theo cùng một kịch bản – một số con cá voi sát thủ phá hủy bánh lái, trong khi những con khác va vào thân tàu.

Tiến sĩ López Fernández, một nhà sinh vật học tại Đại học Aveiro ở Bồ Đào Nha, đã nghiên cứu chủ đề này và gọi đó là “hành vi phức tạp không liên quan gì đến sự hung hăng”. Tuy nhiên, các nhà sinh học biển liệt kê một số giả thuyết dù chưa được chứng minh.

Tại sao cá voi sát thủ liên tiếp tấn công thuyền buồm ở Iberia? - Ảnh 1.

Cá voi sát thủ tấn công thuyền buồm ngoài khơi Morocco

SWNS

Báo thù

Một số nhà nghiên cứu tin rằng hành vi tấn công thuyền bắt nguồn từ trải nghiệm đau buồn của một con cá voi sát thủ đơn lẻ, va chạm với tàu hoặc vướng vào dây câu, sau đó nó học cách tấn công tàu và truyền kiến thức này cho những con cá voi sát thủ khác.

Tiến sĩ López Fernández chỉ ra rằng “orca chia sẻ nền văn hóa của chúng với con non và đồng loại”, nhấn mạnh loài này học bằng cách bắt chước. Tuy nhiên, ông không tin rằng kiểu hành vi này sẽ trở nên phổ biến ở cá voi sát thủ trên toàn thế giới và chắc chắn rằng nó sẽ vẫn là một đặc điểm riêng của đàn cá voi sát thủ địa phương.

Tập dượt để trưởng thành

Một số nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự hiện diện của những con cá voi sát thủ non trong nhóm và cho rằng đó có thể là một trò chơi đơn giản giúp trau dồi kỹ năng săn mồi của chúng.

Erich Hoyt, một nhà nghiên cứu của Tổ chức Bảo tồn Cá voi và Cá heo, đã nói, “vui chơi là một phần của việc trở thành kẻ săn mồi” và cá voi sát thủ có thể tấn công những chiếc thuyền vì “cảm giác hồi hộp”.

Giảm căng thẳng

Cá voi sát thủ sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để săn mồi và giao tiếp với đồng loại. Nhưng tiếng ồn liên tục từ động cơ tàu khiến chúng căng thẳng và gây hấn. Tuy nhiên, điều này không giải thích được tại sao cá voi sát thủ lại chọn thuyền buồm, những phương tiện vốn tương đối yên tĩnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.