Các bên nói gì trong đàm phán Nga - Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Khánh An
Khánh An
29/03/2022 17:08 GMT+7

Ukraine thảo luận về lệnh ngừng bắn và đảm bảo an ninh, trong khi Nga đề cập cáo buộc Ukraine ngược đãi tù binh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc đàm phán

afp

Hãng Reuters ngày 29.3 dẫn lời cố vấn chính trị Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay phía Ukraine thảo luận về việc đảm bảo an ninh và dàn xếp lệnh ngừng bắn nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo trong đàm phán với Nga.

“Vấn đề quan trọng nhất là thỏa thuận về đảm bảo an ninh quốc tế cho Ukraine, bởi vì với thỏa thuận này, chúng ta sẽ có thể chấm dứt cuộc chiến như Ukraine cần. Vấn đề thứ 2 là dừng bắn nhằm giải quyết mọi vấn đề nhân đạo tồn đọng”, ông phát biểu trên đài truyền hình quốc gia về cuộc đàm phán diễn ra chiều 29.3 (giờ Việt Nam) tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga-Ukraine tham gia vòng đàm phán mới, mở lại hành lang nhân đạo

Quan chức này cho hay một vấn đề khác là “việc leo thang cuộc chiến, vi phạm các quy tắc”, nhưng không nói rõ chi tiết.

Về phía Nga, tờ The Guardian dẫn lời nhà đàm phán Vladimir Medinsky cho hay Nga đã phản đối với phía Ukraine, liên quan cáo buộc ngược đãi tù binh Nga. Ông cho biết sẽ có thông cáo sau cuộc gặp.

Trong một cuộc họp báo, Phó tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine Oleksander Kyrylenko tuyên bố sẽ kiểm tra mọi thông tin về việc đối xử với tù binh và có hành động pháp lý phù hợp nếu các binh sĩ vi phạm.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng “tùy thuộc vào các bên nhằm dừng bi kịch này”.

Nga không hoan nghênh phương Tây ở các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine

Tổng thống Erdogan hy vọng hòa đàm sẽ mở đường cho cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Ukraine.

“Đạt được sự ngừng bắn và hòa bình trong thời gian sớm nhất sẽ có ích cho mọi người. Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đang vào giai đoạn cần có kết quả cụ thể từ đối thoại. Tiến trình đàm phán mà các bạn đã tiến hành theo lệnh của lãnh đạo đã tạo hy vọng hòa bình”, ông phát biểu mở màn cuộc đàm phán.

Hình ảnh tại cuộc gặp cho thấy tỉ phú Nga Roman Abramovich cũng có mặt tại một căn phòng ở nơi diễn ra đàm phán. Tuy nhiên, Reuters dẫn thông tin từ Điện Kremlin xác nhận tỉ phú này có mặt nhưng không tham gia đoàn đàm phán. Cũng theo Điện Kremlin, Nga và Mỹ sớm hay muộn cũng phải đàm phán về ổn định và an ninh chiến lược.

Nga, Ukraine điều tra video cáo buộc quân đội Ukraine tra tấn tù binh
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.