Các ca mắc bệnh dại tử vong đều do chủ quan không tiêm phòng

0 Thanh Niên

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 9 tháng năm 2022 cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 2 ca so với cùng kỳ năm 2021).

Tại Hà Nội, đại diện Sở Y tế cho biết hằng năm TP vẫn ghi nhận những trường hợp tử vong do bệnh dại, đều do chủ quan không đi tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó cắn. Trong các năm 2017 - 2018, ngoài các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người, TP còn ghi nhận các ổ dịch dại trên động vật tại các quận: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai. Năm 2020 - 2021 ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người tại hai quận: Cầu Giấy và Hoàng Mai. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, TP có 1 trường hợp tử vong do bệnh dại tại H.Phú Xuyên do không đi tiêm phòng.

Các ca mắc bệnh dại tử vong đều do chủ quan không tiêm phòng - ảnh 1

Chó đi rông tại một khu dân cư

Lê Cầm

Để thực hiện mục tiêu “Không có người chết vì bệnh dại từ năm 2030”, ngành y tế Hà Nội tiếp tục tập trung tư vấn, tuyên truyền kiến thức phòng chống bệnh dại để từ đó người dân chủ động xử lý ngay vết thương khi bị chó, mèo cắn và đến cơ sở y tế tiêm phòng kịp thời, tăng cường năng lực chuyên môn của cán bộ y tế tại các điểm tiêm chủng.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành thú y trong việc giám sát, kiểm soát nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người, quản lý đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm