Mỗi năm có 500.000 người bị chó cắn phải điều trị, thiệt hại khoảng 700 tỉ đồng

Bắc Bình
Bắc Bình
28/09/2022 10:09 GMT+7

Hằng năm, ở nước ta có khoảng 500.000 người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, gây thiệt hại khoảng 700 tỉ đồng.

Ngày 28.9, tại Bến Tre, Bộ NN-PTNT phối hợp Bộ Y tế, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ mít tinh Ngày thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2022 với chủ đề “Bệnh dại: Một sức khỏe, không người tử vong”. Bệnh dại chủ yếu do chó cắn.

Tiêm ngừa dại cho chó tại buổi mít tinh

B.B

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, nhấn mạnh trên thế giới, bệnh dại hiện nay còn xảy ra ở trên 150 quốc gia. Trung bình mỗi năm có gần 60.000 người tử vong và gần 30 triệu người bị phơi nhiễm với bệnh dại phải đi điều trị dự phòng.

Tại Việt Nam, từ năm 2010 đến tháng 9.2022 có 106 người tử vong vì bệnh dại (trung bình 82 người/năm). Hằng năm, có khoảng 500.000 người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, gây thiệt hại khoảng 700 tỉ đồng mỗi năm.

“Bệnh dại hoàn toàn có thể phòng được bằng sự chung tay, đồng lòng của cộng đồng; đặc biệt chủ nuôi chó, mèo bắt đầu từ việc quản lý tốt đàn chó và nâng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại đạt trên 80%. Chủ động, tích cực và điều trị sớm cho các trường hợp người không may bị chó nghi dại cắn với phương châm “Bệnh dại: Một sức khỏe, không người tử vong” và đây cũng là chủ đề nhân dịp đánh dấu 16 năm (kể từ năm 2007) các nước trên thế giới tổ chức Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Cảnh (giữa), Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đại diện tỉnh nhận vắc xin xin ngừa dại từ các tổ chức hỗ trợ

B.B

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khi bị chó, mèo cắn, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám, tư vấn, tiêm vắc xin, huyết thanh phòng bệnh dại đầy đủ, đúng lịch. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm các hành vi, phương pháp phản khoa học trong vấn đề chữa trị bệnh dại. Cần đẩy mạnh tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo nuôi, phấn đấu đạt từ 80% tổng đàn trở lên và duy trì bền vững; 100% người bị chó mèo cắn đều được tiêm phòng đúng quy định, hướng tới mục tiêu không còn người chết vì bệnh dại vào năm 2030.

Tại lễ mít tinh, đại diện các đơn vị đã ký cam kết liên ngành chung tay phòng chống bệnh dại. Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) hỗ trợ tỉnh Bến Tre 10.000 liều vắc xin phòng bệnh dại; Tập đoàn y tế AMV trao tặng Bến Tre 500 liều vắc xin phòng bệnh dại để tiêm phòng cho những người có nguy cơ cao do chó cắn... Dịp này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre tổ chức tiêm phòng vắc xin cho chó, mèo hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.