Các cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị cựu Chủ tịch AIC 'thao túng' thế nào?

Trần Cường
Trần Cường
29/11/2022 17:57 GMT+7

Để được đấu thầu và trúng thầu dự án, ngoài gian lận, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã mời cơm, xin hộ vốn và nhiều lần đưa hối lộ hàng chục tỉ đồng cho các cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai .

Dự kiến ngày 21.12 tới, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm, xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (viết tắt là Công ty AIC) và một số đơn vị liên quan.

Vụ án có 36 bị can nhưng có tới 8 người đang bỏ trốn, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty AIC. Bà Nhàn bị truy tố về các tội “đưa hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị cựu Chủ tịch AIC 'thao túng' thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

AIC

Trong số các bị can, ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai và ông Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bị truy tố tội “nhận hối lộ”. Ông Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, bị truy tố tội “nhận hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bà Bồ Ngọc Thu, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai, bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can còn lại bị truy tố về các tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Những mánh khóe của cựu Chủ tịch AIC

Theo cáo buộc, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn thành lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT và điều hành Công ty AIC. Công ty này đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có kinh doanh trang thiết bị, dụng cụ y tế, thiết bị xử lý môi trường, xử lý nước thải,…

Quá trình điều hành, bà Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên phải thực hiện “quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng” của Công ty Cổ phần Tri thức và công nghệ cao Quốc tế (là công ty con của AIC). Trong đó bản quy trình có nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu trái quy định.

Các bị can Trần Mạnh Hà, Đỗ Văn Sơn và Nguyễn Thị Sen (từ trái qua) đang bỏ trốn

công an cung cấp

Cụ thể, tại quy trình số 14 có yêu cầu “thẩm tra danh mục thiết bị và dự toán” quy định “gửi chủ đầu tư danh mục và dự toán”. Mục số 18 “lên cấu hình và báo giá” quy định “làm thông số kỹ thuật chào thầu, thẩm định giá”; mục số 19 “thẩm định giá” quy định “làm việc với đơn vị thẩm định giá ra kết quả như mong muốn”; mục số 26 “lập hồ sơ dự thầu” quy định “làm quân xanh cho dự án,… chuẩn bị năng lực, xin bảo lãnh dự thầu, làm báo giá cho quân xanh,…”.

Việc thực hiện những quy trình này để liên hệ, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thẩm định giá và các công ty “quân xanh” nhằm đảm bảo cho AIC dự thầu và trúng thầu.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai

lê bình

Quy trình này do Nhàn thành lập và trực tiếp điều hành các “Ban nội bộ”, giao những người thân tín phụ trách để thực hiện việc điều chuyển tiền thu lợi bất chính và hợp thức hóa tài liệu, chứng từ để chi ngoài sổ sách cho các lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ đầu tư theo cơ chế do Nhàn đặt ra.

Mời cơm, xin vốn hộ, đưa hối lộ

Tại Đồng Nai, do quen biết từ trước, năm 2007, Nhàn đã gặp và nhờ ông Trần Đình Thành mời lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC và nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện cho công ty tham gia các dự án của tỉnh, trước khi dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đồng Nai được UBND tỉnh phê duyệt.

Sau bữa cơm, Nhàn và bị can Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó tổng giám đốc AIC gặp gỡ ông Thành, Thái và bà Thu để đề nghị tạo điều kiện cho AIC trúng thầu và trúng thầu các gói thầu thiết bị y tế tại dự án Bệnh viện Đồng Nai.

Ông Đinh Quốc Thái (trái) và ông Trần Đình Thành

TTXVN

Năm 2010, dự án đội vốn, bị can Bồ ngọc Thu đã báo cáo ông Thành về những khó khăn. Ông Thành sau đó gọi điện cho Nhàn nhờ xin vốn ngân sách T.Ư cho tỉnh để hỗ trợ dự án và được Nhàn đồng ý. Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai sau đó làm việc với Bộ trưởng Bộ KH-ĐT thì dự án được hỗ trợ tăng 30% tổng mức đầu tư để bổ sung phần thiết bị y tế. Sau khi được hỗ trợ vốn, ông Thành đã trực tiếp đôn đốc, chỉ đạo ông Thái và Bà thu nhanh chóng triển khai, bổ sung chi phí thiết bị y tế vào dự án.

Đáng chú ý, khoảng tháng 7.2010, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định bổ sung đầu tư thiết bị y tế cho dự án, Nga đã đến gặp và mời ông Thành ăn trưa, sau đó cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai đã gọi Phan Huy Anh Vũ đến dùng bữa cùng. Tại bữa cơm, ông Thành giao Anh Vũ tạo điều kiện để Công ty AIC trúng thầu các gói thầu thiết bị y tế của dự án, vì AIC có khả năng và uy tín, có nhiều mối quan hệ với T.Ư và có công xin vốn cho tỉnh.

Lực lượng chức năng khám xét trụ sở Công ty AIC tại Hà Nội

trần cường

Nhờ sự ưu ái của các lãnh đạo tỉnh, AIC sau đó đã gian lận và trúng 16/19 gói thầu với giá trị hơn 665 tỉ đồng, thu lời bất chính gần 150 tỉ đồng.

Viện KSND tối cao còn xác định bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới nhiều lần đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỉ đồng, ông Thái 14,5 tỉ đồng và ông Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỉ đồng. Ngoài ra, bà Nhàn còn nhiều lần biếu quà và tặng 1 tỉ đồng cho bà Bồ Ngọc Thu trong các dịp lễ, tết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.