Các doanh nghiệp đã huy động hơn 495.000 tỉ đồng bằng trái phiếu

06/12/2021 09:27 GMT+7

Theo Bộ Tài chính, tổng cộng 11 tháng năm nay, các doanh nghiệp (DN) đã phát hành lượng trái phiếu đạt hơn 495.000 tỉ đồng.

Các ngân hàng và DN bất động sản là các nhà phát hành lớn nhất, chiếm lần lượt 34% và 27,7% tổng khối lượng, còn lại là các công ty thương mại, dịch vụ, sản xuất và công ty chứng khoán. Về phía người mua, các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại là các nhà đầu tư chính.

Trong số trái phiếu DN phát hành riêng lẻ, khối lượng có tài sản đảm bảo chiếm 50,9% và chủ yếu là bất động sản, chứng khoán, chương trình, dự án. Nhưng thực tế chất lượng tài sản đảm bảo chủ yếu là các dự án, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu của DN; giá trị của các tài sản này thường không định giá được chính xác hoặc có biến động mạnh theo diễn biến thị trường... và đây là những rủi ro cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, vẫn có DN phát hành trái phiếu với khối lượng lớn trong khi vốn chủ sở hữu nhỏ, kinh doanh lỗ qua các năm. Do đó, Bộ Tài chính ngày 3.12 đã có công văn chỉ đạo các đơn vị như Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Tổng cục Thuế... đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu DN để đảm bảo thị trường trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.