Các dự án nghìn tỉ thua lỗ được chất vấn đầu tiên

15/11/2016 06:23 GMT+7

Trao đổi bên lề Quốc hội (QH) sáng 14.11, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sáng nay (15.11), Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu QH.

Đây là lĩnh vực nhận được nhiều câu hỏi nhất xoay quanh việc đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.
Bên cạnh đó, đại biểu quan tâm các giải pháp kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, Bộ trưởng Công thương sẽ giải trình thêm các chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế. Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ trong thời gian tới.
Theo lịch chất vấn, chiều cùng ngày, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà sẽ đăng đàn trả lời việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư; xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong các dự án để xảy ra sự cố môi trường...
Ngày 16.11, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời về tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện; đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội...
Buổi chiều, Bộ trưởng Nội vụ trình bày các vấn đề tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức... Sáng 17.11, Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu QH về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong hai ngày 15 và 16.11.
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, quá trình chất vấn sẽ vẫn có tranh luận trực tiếp bằng cách các đại biểu giơ biển. Đây là phiên chất vấn đầu tiên của QH khóa 14, các bộ trưởng lần đầu tiên đăng đàn.
Trong ngày 14.11, QH đã thảo luận về luật Thủy lợi và thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách T.Ư năm 2017. Theo nghị quyết, tổng số thu cân đối ngân sách T.Ư là 729.730 tỉ đồng, tổng số thu cân đối ngân sách địa phương là 482.450 tỉ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách T.Ư 902.030 tỉ đồng, trong đó dự toán 254.630 tỉ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.