Các hãng vận tải châu Âu tăng chuyên chở dầu Nga, làm kế hoạch cấm vận giảm tác dụng

0 Thanh Niên Online

Báo Independent dẫn kết quả phân tích dữ liệu vận chuyển từ Refinitiv đưa tin ba quốc gia vận tải biển lớn của châu Âu - Hy Lạp, Cyprus và Malta - đã tăng nhanh lượng dầu Nga vận chuyển mỗi tháng kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Vào tháng 2.2022, khi Nga mới phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, các công ty và tàu có liên hệ với 3 nước này đã vận chuyển 31 triệu thùng dầu từ Nga. Đến tháng 5, con số này tăng lên 58 triệu thùng.

Tổng cộng, từ tháng 2 trở đi, các tàu liên kết với Hy Lạp, Cyprus và Malta đã vận chuyển 178 triệu thùng, trị giá 17,3 tỉ USD (theo giá hiện tại đối với dầu thô của Nga).

Khi chiến sự mới nổ ra, các tàu liên kết với 3 nước này chở hơn 1/3 lượng dầu xuất khẩu từ các cảng của Nga. Đến tháng 5, tỷ lệ đó đã tăng lên đến hơn 50%.

Ông Louis Goddard, cố vấn điều tra dữ liệu cấp cao của Global Witness, nói các công ty vận tải biển có trụ sở tại EU đã "nhạo báng" kế hoạch trừng phạt Nga của liên minh, đồng thời cảnh báo rằng lệnh cấm vận một phần dầu mỏ Nga gần như sẽ không gây tổn hại cho Tổng thống Vladimir Putin hay giúp sớm chấm dứt cuộc chiến.

Ngân sách Nga đã gia tăng đáng kể nhờ giá dầu tăng mạnh. Tờ Independent dẫn lời một chuyên gia tài chính quốc tế cho biết chính phủ Nga trong năm nay có khả năng thu về 250 tỉ USD tiền mặt nhờ bán dầu, mức thu nhập chưa từng có.

Hôm 31.5, Ủy ban châu Âu cuối cùng đã thông qua kế hoạch cấm vận một phần dầu mỏ Nga, theo đó các nước trong liên minh sẽ ngừng nhập khẩu dầu Nga bằng đường tàu biển, trong khi việc mua bán qua hệ thống đường ống vẫn được phép.

Sau nỗ lực vận động hành lang của các nhóm lợi ích vận tải biển ở Hy Lạp, Malta và Cyprus, tàu thuyền và công ty có đăng ký ở EU sẽ được phép tiếp tục vận chuyển dầu từ các cảng của Nga sang các nước không thuộc EU.

Ấn Độ đàm phán mua thêm dầu Nga

Điều này có nghĩa là các công ty EU có thể tiếp tục thu lợi từ việc giúp việc chuyển dầu của Nga sang các thị trường như Ấn ĐộTrung Quốc, hai quốc gia vốn đã thể hiện sự sẵn lòng mua dầu thô mà châu Âu không còn muốn nữa.

Do nhiều công ty đã xa lánh dầu thô của Nga nên một số ít công ty sẵn sàng tiếp tục vận chuyển có thể thu được các khoản phí lớn hơn. Theo một nguồn tin trong ngành vận tải biển, trong ngày 3.6, một tàu chở dầu lớn khởi hành từ cảng Primorsk của Nga có thể thu về 32.500 USD/ngày, trong khi trước chiến sự số tiền này chưa đến 10.000 USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm