Tổng tham mưu trưởng Mỹ nói gì về kịch bản kết thúc xung đột Nga-Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 31.5, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết đàm phán là “lựa chọn hợp lý” để chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Theo ông, hiện tại khi những cuộc đụng độ lớn giữa Nga và Ukraine đang diễn ra ở vùng Donbass, những gì xảy ra trong vài tuần tới có thể sẽ “định hình kết quả” của chiến sự.

Ông Milley nói: “xung đột có thể sẽ tiếp tục kéo dài mãi; có thể đi vào thế bí; hay bên này hoặc bên kia có chiến thắng quyết định; hoặc nó có thể chấm dứt nhờ đàm phán hòa bình”.

Theo vị tướng này, “đàm phán là lựa chọn hợp lý nhưng cả Nga và Ukraine đều phải tự đưa ra kết luận này”.

Ngoài ra, xung đột Nga-Ukraine được cho là vẫn có nguy cơ leo thang. Ông Milley nhấn mạnh phải giám sát chặt chẽ và ngăn chặn cuộc chiến leo thang thành những thứ “khủng khiếp hơn nhiều so với hiện tại”.

Vị tướng này từng đưa ra ý kiến là chính Kyiv phải quyết định giải quyết những bất đồng với Moscow bằng cách nào. Khi được Fox News hỏi về ý kiến này, ông Milley trả lời: “Đây là cuộc chiến giữa Ukraine và Nga. Nó kết thúc như thế nào trên chiến trường sẽ do Tổng thống Volodymyr ZelenskyTổng thống Vladimir Putin quyết định”.

Washington đã tích cực hỗ trợ Kyiv trong suốt xung đột, cung cấp vũ khí, ngân sách và thông tin tình báo cho Kyiv. Hồi đầu tháng 5.2022, quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ trị giá 40 tỉ USD cho Ukraine.

Trong khi đó Nga lên án sự trợ giúp của Mỹ chỉ khiến xung đột leo thang và kéo dài các cuộc giao tranh. Tướng Milley không phải là quan chức phương Tây duy nhất kêu gọi giải quyết xung đột Nga-Ukraine bằng đàm phán trong vài ngày gần đây.

Hôm 30.5, ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại EU, cho rằng khối này nên tăng cường giao vũ khí cho Ukraine và tiếp tục mạnh tay trừng phạt Nga để tạo lợi thế cho Kyiv trong các cuộc đàm phán hòa bình tương lai với Moscow. Trước đó hơn 1 tháng, ông Borrell từng nhấn mạnh Ukraine phải giành chiến thắng cuộc chiến này trên chiến trường.

Nga không kích tuyến đường đưa vũ khí phương Tây vào Ukraine, tiến vào trung tâm Severodonetsk

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ả Rập Xê Út và Trung Quốc đã thể hiện một mối quan hệ ngày càng sâu sắc với một loạt các thỏa thuận chiến lược được ký kết vào hôm 8.12 trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong đó có một thỏa thuận công nghệ nhằm giúp cho công ty Huawei có thể mở rộng sâu hơn vào vùng Vịnh.