Các nhà máy thủy điện đổ lỗi cho nhau

28/06/2022 06:01 GMT+7

Ngày 22.6, Sở Công thương tỉnh Kon Tum cho biết đã có báo cáo UBND tỉnh này về việc vận hành quy trình xả lũ của công trình thủy điện Đắk Psi bậc 1 và Đắk Psi bậc 2, chỉ rõ nguyên nhân gây thiệt hại cho 62 hộ dân vùng lòng hồ thủy điện Đắk Psi 5 (xã Đắk Psi, H.Đắk Hà).

Trách nhiệm thuộc về 2 thủy điện

Theo Sở Công thương tỉnh Kon Tum, qua báo cáo và số liệu thủy văn của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum trong cơn bão số 9 năm 2020, việc vận hành thủy điện Đắk Psi bậc 1, bậc 2 (do Công ty CP thủy điện Đức Nhân - Đắk Psi làm chủ đầu tư, gọi tắt Công ty Đức Nhân) và thủy điện Đắk Psi 5 (Công ty CP Đức Thành Gia Lai) gây ảnh hưởng nặng nề cho người dân. Cụ thể, thời điểm lũ năm 2020, trên sông Đắk Psi lũ về rất nhanh nên các công trình thủy điện Đắk Psi bậc 1 và bậc 2 do Công ty Đức Nhân đã mở van xả lũ khẩn cấp để bảo đảm an toàn công trình.

Sợ thủy điện xả lũ, hộ dân này đã bỏ nhà chuyển đi nơi khác

ĐỨC NHẬT

Việc vận hành công trình thủy điện Đắk Psi bậc 1 và bậc 2 không đảm bảo quy trình, trình tự và phương thức đóng mở cửa van đập tràn chưa tuân thủ theo quy trình vận hành hồ chứa được Bộ Công thương phê duyệt. Do đó, lưu lượng xả về hạ du tăng rất nhanh, gây lũ chồng lũ.

Với thủy điện Đắk Psi 5, Sở Công thương Kon Tum cho rằng do Công ty Đức Thành Gia Lai không thường xuyên thực hiện công tác bảo trì nạo vét hồ nên hồ chứa thủy điện qua các năm vận hành đã bị bùn cát bồi lấp, làm giảm dung tích hồ chứa, ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ.

Qua đó, Sở Công thương Kon Tum xác định thủy điện Đắk Psi bậc 1 và bậc 2 của Công ty Đức Nhân vận hành không đúng quy trình dẫn đến lũ chồng lũ ở hạ du; còn đối với thủy điện Đắk Psi 5, Công ty Đức Thành Gia Lai không thường xuyên thực hiện nạo vét hồ chứa ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ. Do vậy, đã gây nên thiệt hại hoa màu, sản xuất của 62 hộ dân trong lòng hồ thủy điện Đắk Psi 5.

Thủy điện Đắk Psi bậc 2 vận hành không đúng quy trình gây lũ chồng lũ

LÊ KIẾN

Đổ lỗi cho nhau

Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã đề nghị trách nhiệm, kinh phí bồi thường thuộc về Công ty Đức Nhân và Công ty Đức Thành Gia Lai. Hai đơn vị có trách nhiệm làm việc với nhau, thống nhất việc chia sẻ bồi thường, hỗ trợ cho 62 hộ dân.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc, đại diện Công ty Đức Nhân cho rằng cần kiểm tra lại thông số thủy văn cho đúng thực tế và khách quan. Công ty này không thống nhất nội dung chia sẻ bồi thường cho người dân.

Còn đại diện Công ty Đức Thành Gia Lai thì cho rằng việc xả lũ gây ảnh hưởng đến người dân, trách nhiệm về Công ty Đức Nhân, không thuộc thủy điện Đắk Psi 5. Việc chia sẻ bồi thường cho người dân công ty đồng ý nhưng phải tính theo công suất nhà máy. Cụ thể: Đắk Psi bậc 1 là 12 MW, Đắk Psi bậc 2 là 6 MW và Đắk Psi 5 là 10 MW.

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương Kon Tum, cho biết: “Trước mắt, chúng tôi đang yêu cầu 2 đơn vị trên tự thỏa thuận đền bù cho dân. Tại cuộc họp vừa qua, cả hai đơn vị đều không thống nhất được với nhau về trách nhiệm bồi thường. Nếu cả hai không có phương án thống nhất, sở sẽ tiếp tục làm việc với các bên để thực hiện đền bù thỏa đáng cho dân”.

Trước đó, Báo Thanh Niên trong bài viết Sống khổ bên nhà máy thủy điện đăng ngày 13.5, có phản ánh: Do ảnh hưởng của các cơn bão số 6 và số 9 trong các năm 2020, 2021, thủy điện Đăk Psi 5, thủy điện Đắk Psi bậc 1 và Đắk Psi bậc 2 đã xả lũ khiến nhiều diện tích cây trồng, nhà cửa của người dân bị ngập lụt. Sau đó, chính quyền địa phương thống kê, đo đạc thiệt hại. Đến nay, đã xác định có 62 hộ dân bị ảnh hưởng nhưng các chủ đầu tư thủy điện hiện vẫn chưa thực hiện đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.