Các nhà sản xuất lạc quan về tương lai của PC AI

18/04/2024 09:27 GMT+7

Intel đã ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) Gaudi 3 thế hệ mới vào tuần trước mở ra chủ đề mới về cuộc chiến sức mạnh điện toán của chip dành cho PC AI.

Các thương hiệu PC và Intel dự đoán tỷ lệ PC AI trong năm nay sẽ chỉ ở mức thấp, khoảng 1% đến 3%. Tuy nhiên, với sự ra mắt của các chip mới và sự xuất hiện của nhiều ứng dụng hàng đầu, PC AI dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể vào năm 2025.

Thị trường PC có dấu hiệu tăng trưởng trở lại nhờ sức mạnh của AI

Thị trường PC có dấu hiệu tăng trưởng trở lại nhờ sức mạnh của AI

CHỤP MÀN HÌNH PCMAG

Bộ xử lý AI Gaudi 3 của Intel được sản xuất trên quy trình 5nm của TSMC, tức không hề thua kém ngay cả với nhà sản xuất chip AI hàng đầu là Nvidia. Intel cho biết thời gian huấn luyện mô hình tham số, thông lượng suy luận và hiệu suất năng lượng suy luận của Gaudi 3 đều tốt hơn Nvidia H100. Không dừng lại, tốc độ suy luận của nó cũng tốt hơn Nvidia H200.

Khi khái niệm PC AI (máy tính cá nhân được trang bị trí tuệ nhân tạo) xuất hiện vào năm ngoái, chúng vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng. Giờ đây, Intel và Microsoft đã hợp lực để giành quyền lên tiếng, cùng xác định rằng PC AI phải đáp ứng ba điều kiện cơ bản: có thể chạy trợ lý AI Copilot của Microsoft, được trang bị phím Copilot và tích hợp bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU).

Microsoft yêu cầu sức mạnh tính toán NPU của PC AI phải đạt 40 TOPS. Hiện chỉ có Snapdragon X Elite (dự kiến xuất xưởng vào nửa cuối năm nay) đáp ứng tiêu chuẩn với sức mạnh tính toán lên đến 45 TOPS.

Trong khi đó, AMD dự kiến sẽ ra mắt chip Strix Point (dòng Ryzen 8050) vào nửa cuối năm nay với sức mạnh tính toán có thể đạt 45 - 50 TOPS. Intel có kế hoạch ra mắt chip Lunar Lake vào cuối năm 2024 với sức mạnh tính toán đạt 45 TOPS.

Dưới góc nhìn của các nhà sản xuất, họ đều tin rằng thị trường sẽ trở nên sôi động hơn với sự xuất hiện của PC AI và thúc đẩy giá PC trung bình tăng 5 - 10%.

Trong bối cảnh thị trường trì trệ, đó là tin vui cho các nhà sản xuất. Thống kê từ IDC cho thấy, lượng PC toàn cầu xuất xưởng trong quý 1/2024 đạt 59,8 triệu chiếc, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này quay trở lại mức tăng trưởng dương và tiến gần đến 60,5 triệu chiếc trong quý 1/2019.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.