Các nước Baltic ngừng nhập khí đốt Nga

03/04/2022 14:09 GMT+7

Ngày 2.4, lãnh đạo kho chứa khí đốt tự nhiên của Latvia cho biết 3 nước Baltic đã không còn nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga.

Ông Uldis Bariss, CEO của Conexus Baltic Grid, nói: “Nếu ai đó vẫn còn nghi ngờ về việc có thể còn tin tưởng vào nguồn hàng từ Nga hay không, thì các sự kiện hiện tại cho thấy rõ ràng không còn sự tin tưởng nào nữa”.

Theo ông Bariss, nguồn khí đốt tự nhiên từ Nga đã không còn đổ vào Latvia, Estonia và Lithuania từ ngày 1.4. Thị trường Baltic hiện đang sử dụng nguồn khí đốt dự trữ dưới lòng đất ở Latvia.

Thay đổi này xảy ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gây sức ép bằng thế mạnh của một cường quốc năng lượng trong các hợp đồng cung cấp cho phương Tây.

Quy định thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp sẽ ảnh hưởng những ai?

Đối mặt với các lệnh cấm vận dày đặc, ông Putin yêu cầu các nước thành viên EU thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Ngày 31.3, ông khẳng định các hợp đồng hiện tại sẽ bị hoãn nếu EU không chấp nhận phương thức thanh toán mới.

Mỹ hiện đã cấm nhập khẩu dầu và khí đốt Nga, EU vẫn duy trì mua khí đốt từ Nga. Trong năm 2021, khoảng 40% nguồn cung khí đốt cho EU là từ Moscow.

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda kêu gọi các nước châu Âu khác theo gương vùng Baltic. Ông viết trên Twitter cá nhân: “Kể từ bây giờ, không còn khí đốt Nga ở Lithuania nữa. Vài năm trước, quốc gia tôi đã có quyết định mà nhờ đó hiện tại chúng tôi không có gì đau đớn khi cắt đứt quan hệ năng lượng với Nga. Nếu chúng tôi có thể, thì phần còn lại của châu Âu cũng có thể!”

Châu Âu sẽ tiếp tục phụ thuộc năng lượng Nga đến khi nào?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.