Các nước Baltic từ chối tiếp nhận tị nạn đối với người Nga trốn lệnh động viên

22/09/2022 08:30 GMT+7

Các thành viên Liên minh châu Âu (EU) giáp Nga là Latvia , Lithuania và Estonia cho biết sẽ không tiếp nhận người Nga tị nạn vì trốn lệnh động viên của Tổng thống Vladimir Putin .

Những hành khách Nga đến sân bay Zvartnots của Yerevan hôm 21.9

afp

“Hành động từ chối thực hiện nghĩa vụ công dân ở Nga hoặc mong muốn làm như thế không đủ cơ sở để được cấp quyền tị nạn ở nước khác”, Reuters hôm 22.9 dẫn lời Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu.

Trên Twitter, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics viện dẫn các quan ngại về an ninh để nước này từ chối tiếp nhận dân tị nạn Nga vì lý do trên.

Còn Bộ Nội vụ Lithuania cho hay mỗi trường hợp tị nạn đều được cân nhắc khác nhau.

Các nước Baltic từ chối tiếp nhận người Nga tị nạn vì trốn lệnh động viên

Ba nước trên và Ba Lan bắt đầu không tiếp nhận công dân Nga ở biên giới vì cho rằng họ không nên đi lại trong khi Nga đang vướng vào xung đột với Ukraine.

Lệnh cấm loại trừ trường hợp những người bất đồng chính kiến ở Nga đang muốn tị nạn ở EU cùng với tài xế xe tải, dân tị nạn, thường trú nhân của các nước EU và hoạt động thăm thân.

Giá vé chuyến bay một chiều rời khỏi Nga đã tăng vọt nhưng cũng nhanh chóng "cháy vé" sau khi Tổng thống Putin ra lệnh động viên đối với 300.000 lính dự bị nhằm bổ sung lực lượng cho chiến trường Ukraine.

Những chuyến bay đến các nước vẫn cho phép người Nga nhập cảnh miễn visa, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Georgia và Serbia, được lùng sục sau lệnh động viên.

Hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot cho hay không còn vé máy bay đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) từ Moscow trong 3 ngày tới.

Aeroflot cũng bán sạch vé các chuyến bay của hãng này từ thủ đô Moscow đến Yerevan (Armenia) cho đến hết tuần.

Xem nhanh: Chiến dịch ở Ukraine ngày 210, Tổng thống Putin huy động 300.000 lính dự bị, hối thúc giao thêm vũ khí
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.