Vì chiến trường Ukraine, Nga lần đầu động viên quân từ sau Thế chiến 2

22/09/2022 06:39 GMT+7

Trong thông điệp khẩn cấp trước toàn dân vào sáng qua (giờ Moscow), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành lệnh động viên cục bộ trong bối cảnh nước nước này đối diện cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine và đặc biệt là Donbass, theo TASS.

Trên cương vị tổng tư lệnh tối cao các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, ông Putin cho biết lệnh động viên, có hiệu lực vào thời điểm tuyên bố, chủ yếu áp dụng cho lực lượng dự bị, đối tượng hoàn tất nghĩa vụ quân sự và từng phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Binh sĩ Nga duyệt binh trên quảng trường Đỏ ở Moscow nhân Ngày chiến thắng phát xít Đức tháng 5.2021

Reuters

Chủ nhân Điện Kremlin cáo buộc chính quyền Kyiv đã rút khỏi các cuộc thương thuyết hòa bình, hành động theo chỉ đạo trực tiếp từ các nước phương Tây đang ủng hộ nước này. Ông Putin còn tố cáo phương Tây sử dụng chiêu bài hạt nhân để đe dọa Nga, cũng như úp mở khả năng viện dẫn vũ khí hủy diệt hàng loạt đối phó Nga. “Tôi muốn nhắc nhở các ông rằng nước Nga cũng có nhiều vũ khí hủy diệt, với một số còn hiện đại hơn của NATO”, ông Putin nhấn mạnh. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho biết chính quyền Moscow sẽ làm mọi điều cần thiết để tổ chức thành công các cuộc trưng cầu dân ý ở CHND Donetsk (DPR) và CHND Luhansk (LPR) tự xưng, cũng như Kherson và Zaporizhzhia. Dự kiến tổ chức trưng cầu dân ý là từ ngày 23 - 27.9.

Xem nhanh: Chiến dịch ở Ukraine ngày 210, Tổng thống Putin huy động 300.000 lính dự bị, hối thúc giao thêm vũ khí

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận đợt này Nga sẽ triệu tập 300.000 lính dự bị, với mục tiêu thực hiện việc kiểm soát các ranh giới tiền tuyến kéo dài hơn 1.000 km ở Ukraine và những vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Bộ trưởng Nga nói rằng lệnh động viên cục bộ không dừng lại một lần duy nhất, và nguồn lực động viên của Nga hiện khoảng 25 triệu người. Ông Shoigu cũng lần đầu tiên tiết lộ quân Nga đã tổn thất 5.937 người kể từ khi tổng thống phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24.2. Cũng theo ông Shoigu, tổn thất về phía quân Ukraine là 61.207 lính. Chính quyền Kyiv chưa bình luận về thông tin thương vong của quân mình, nhưng đưa ra con số tổn thất của Nga là 55.110 lính.

Trước diễn biến ở Nga, các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Hà Lan cho rằng lệnh động viên là bằng chứng phản ánh Nga đang gặp thất bại ở Ukraine.

Tổng thống Putin yêu cầu công nghiệp vũ khí Nga giao hàng sớm, nghiên cứu vũ khí phương Tây
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.