'Các tác động của đô thị Cần Giờ lên môi trường tự nhiên đều đã được tính toán kỹ'

Vũ Hân
Vũ Hân
09/11/2020 13:44 GMT+7

“Khi xem xét dự án, Chính phủ và TP. Hồ Chí Minh đều thống nhất, mục tiêu cao nhất là giữ được biểu tượng Cần Giờ, giữ được hệ sinh thái, sinh quyển đã được UNESCO công nhận”, Bộ trưởng TN-MT nói về dự án lấn biển Cần Giờ .

Phải giữ được biểu tượng Cần Giờ

Sáng 9.11, ngày chất vấn thứ 2, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà đã trả lời chất vấn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) về dự án lấn biển Cần Giờ. Đây là câu hỏi đại biểu đã hỏi từ sáng 6.11, nhưng chưa được trả lời.
Cụ thể, tranh luận với Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu việc dự án lấp biển Cần Giờ khiến nhiều nhà khoa học và cử tri hết sức băn khoăn lo ngại sẽ tác động xấu đến khu dự trữ sinh quyển và rừng ngập mặn Cần Giờ, cũng là rừng phòng hộ của Cần Giờ.
“Tôi xin hỏi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng như Bộ trưởng TN-MT là các vị có theo dõi dự án này không, và chúng ta làm sao để dự án cũng vẫn triển khai để thúc đẩy kinh tế của TP.HCM và của khu vực đi lên, đồng thời, chúng ta bảo vệ được khu dự trữ sinh quyển và rừng ngập mặn Cần Giờ để bà con cử tri và nhân dân yên tâm?”, đại biểu Nghĩa đặt câu hỏi.
Trả lời câu hỏi này sáng nay, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà bày tỏ việc mình thấu hiểu tâm tư của người dân TP.HCM, vì “Cần Giờ là một biểu tượng của TP.HCM, là lá phổi của TP.HCM. Cần Giờ cũng thể hiện việc con người đã phục hồi được thiên nhiên, khi trong 31.000 ha rừng dự trữ sinh quyển cần Giờ, trong đó, 20.000 là công sức lao động của thanh niên xung phong TP.HCM phục hồi sau chiến tranh năm 1979".
“Phải đặt mục tiêu thứ nhất là giữ được biểu tượng đó, giữ được hệ sinh thái, sinh quyển đã được UNESCO công nhận. Đó là mục tiêu cao nhất”, người đứng đầu ngành TN-MT khẳng định.

Lấy vật liệu tại chỗ để san lấp là "giải pháp tốt nhất"

Thứ hai, theo Bộ trưởng, là phát triển đô thị phải dựa trên sự cân bằng về sinh thái, phát triển kinh tế phải dựa trên nền tảng tự nhiên. Vì vậy, khi xem xét dự án này (kể cả khi phê duyệt lần đầu vào năm 2003 với diện tích lấn biển là 600 ha, đến bây giờ nâng lên cả đô thị là hơn 2.800 ha), thì Chính phủ và TP.HCM đều “thống nhất rất cao” mục tiêu như đã đề cập ở trên.
Theo Bộ trưởng Hà, Bộ TN- MT: Khi phê duyệt các cơ quan chức năng đã trao đổi với UNESCO. "Các khung pháp lý của UNESCO cho thấy (Cần Giờ) phân ra 3 vùng vùng lõi, vùng đệm và vùng lân cận. Hiện nay dự án nằm tiếp giáp, kết nối với phần lân cận. Đã có văn bản chính thức của UNESCO khẳng định đây là vùng không nằm trong quản lý mà thực hiện theo đầu tư dựa trên cân bằng sinh thái do quốc gia quản lý quyết định. Như vậy, về pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam là phù hợp", ông Hà nói.
Về tính toán tác động của dự án, Bộ trưởng TN-MT cho biết, chủ đầu tư cũng đã rất có ý thức, TP.HCM và Chính phủ cũng thống nhất chưa thực hiện khi chưa nhận dạng hết tác động.
Hiện các tác động của đô thị lên môi trường tự nhiên, bao gồm nước sạch, chất thải, không khí… đều đã được tính toán hết sức kỹ lưỡng với mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên.
Cơ quan chức năng cũng đã tham vấn các tổ chức bảo tồn thế giới, bảo đảm hệ sinh thái không thay đổi. Đây là khu vực giao thoa nước ngọt và nước mặn, nước lên xuống thay đổi theo thuỷ triều, phát triển dự án cũng phải giữ được đặc tính này, bảo vệ rừng ngập mặn.
Theo Bộ trưởng Hà, khi lấn biển, đương nhiên sẽ xem xét tác động đến biển, tác động liên quan đến dòng chảy, hải dương học, địa chất biển và đặc biệt là hoạt động bồi đắp, xói mòn với vùng ảnh hưởng khác, vì đây là khu vực nhiều cửa sông lớn.
“Hiện nay, chủ đầu tư đã gần như công khai tất cả vấn đề. Chúng tôi cũng công khai tất cả tác động sẽ có để các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá, trong đó có tổ chức của Hà Lan rất có kinh nghiệm về công trình biển, và một tổ chức đứng thứ 3 thế giới về đánh giá tác động liên quan đến môi trường và hệ sinh thái”, Bộ trưởng Hà thông tin.
Cũng theo ông Hà, có một yếu tố hiện dự án chưa đề cập đầy đủ là lấy vật liệu đâu để san lấp biển, thì trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã đề cập.
Hiện chủ đầu tư đã mời nhà khoa học nghiên cứu, đưa ra phương án lấy vật liệu tại chỗ, tức là chủ đầu tư sẽ đào một hồ lớn ở ngay giữa trung tâm đô thị này và lấy vật liệu ở đây san lấp ra bên ngoài. Nếu làm được thì đây là giải pháp tốt nhất, vẫn theo Bộ trưởng TN-MT.
Ngoài ra, theo Bộ trưởng, giao thông đi lại cho 280.000 hộ dân và khách du lịch cũng đã được tính toán, bố trí đường đi trên cao, phía trên rừng Sác, để không ảnh hưởng đến hệ sinh thái.
“Đây là một dự án cần phải làm ở mức cao nhất. Nếu dự án này thành công sẽ là một dự án (tiêu biểu) về kinh tế dựa trên hệ sinh thái tự nhiên”, Bộ trưởng TN-MT giải trình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.