Các tỉ phú Trung Quốc 'ngã ngựa': Đại gia Thượng Hải phạm tội ấu dâm

Văn Khoa
Văn Khoa
09/01/2021 18:04 GMT+7

Sau gần 10 năm được tôn vinh là lao động gương mẫu quốc gia, nhà tài phiệt bất động sản Trung Quốc Vương Chấn Hoa bị xử tù về tội ấu âm.

Bị tuyên án 5 năm tù giam, ông Vương hiện vẫn còn tài sản ròng ước tính lên tới 5,4 tỉ USD, được xếp đứng thứ 90 trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc của tạp chí Forbes.

Tấn công tình dục bé gái 9 tuổi

Sáng 30.6.2019, cảnh sát quận Phổ Đà thuộc thành phố Thượng Hải nhận tin báo từ một phụ nữ rằng bạn của bà tên Chu Yến Phân đưa con gái 9 tuổi của bà từ nhà ở tỉnh Giang Tô đến Thượng Hải. Trên đường đi thì bé gái bị đưa vào một phòng khách sạn và bị một người đàn ông tấn công tình dục ở đó.
Sau khi xác nhận nghi phạm là ông Vương, cảnh sát Phổ Đà ngày 1.7.2019 đã bắt ông để điều tra và đồng lõa là bà Chu cũng bị bắt vào hôm sau, theo báo SHINE, phiên bản online của tờ Shanghai Daily.
Trước đó có thông tin ông Vương đã sắp xếp cho bà Chu để bà đưa đến cho ông nhiều cô gái trẻ và vụ ấu dâm đã xảy ra vào ngày 29.6 tại khách sạn. Ngoài bé gái, bà Chu còn đưa chị gái 12 tuổi của nạn nhân tới khách sạn, nhưng lại nói với mẹ của nạn nhân là bà đưa hai bé đến khu giải trí Disneyland Thượng Hải. Sau khi tấn công tình dục bé gái, ông Vương đã trả cho bà Chu 10.000 nhân dân tệ (hơn 35 triệu đồng).

Bà Chu Yến Phân

Chụp màn hình 58winnipeg.com

Khi đó, ông Vương còn là chủ tịch công ty bất động sản Seazen Holdings ở Thượng Hải. Giá cổ phiếu Seazen giảm mạnh vài ngày sau khi ông Vương bị bắt. Dữ liệu cho thấy hơn 16,5 tỉ nhân dân tệ (hơn 2,5 tỉ USD) giá trị vốn hóa của hai công ty thuộc Seazen “bốc hơi” chỉ trong một giờ đồng hồ.
Đến ngày 3.7.2019, Seazen Holding xác nhận ông Vương bị bắt nhưng khẳng định vụ việc không liên quan đến hoạt động của công ty. Cùng ngày, con trai của ông Vương là ông Vương Hiểu Tùng được bầu làm chủ tịch Seazen Holding.
Khoảng 5 ngày sau, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) ở Thượng Hải rút lại tư cách thành viên CPPCC của ông Vương. Đến ngày 23.7.2019, chính quyền tỉnh Giang Tô, quê hương của ông Vương, ra quyết định rút lại danh hiệu “Lao động gương mẫu Giang Tô” được trao cho tỉ phú này vào năm 2006. Ngoài ra, đến tháng 5.2020, Bộ Nguồn nhân lực và an sinh xã hội Trung Quốc cũng rút lại danh hiệu Lao động gương mẫu quốc gia đã được tặng cho ông Vương vào năm 2010.

Bản án quá nhẹ?

Đến ngày 17.6.2020, sau phiên xét xử kéo dài 16 giờ đồng hồ, Tòa án nhân dân quận Phổ Đà tuyên xử ông Vương và bà Chu lần lượt 5 và 4 năm tù giam về tội ấu dâm. Trong quá trình xét xử, các công tố viên cáo buộc ông Vương và bà Chu đã có âm mưu trước và bà Chu đã tạo điều kiện cho ông Chu tấn công tình dục nạn nhân.
Thẩm phán của phiên tòa Đường Dân khẳng định ông Vương có hành vi sỗ sàng đối với nạn nhân, nhưng không có tiếp xúc bộ phận sinh dục của nạn nhân. Trong khi đó, bên nguyên đơn đưa ra bằng chứng cho thấy vùng kín của nạn nhân bị tổn thương, theo tờ Hoàn Cầu thời báo.
Theo luật pháp Trung Quốc, tấn công tình dục có thể bị tạm giam hoặc đối diện án tù chưa tới 5 năm. Nếu nạn nhân là trẻ em thì hình phạt nặng hơn. “Trong trường này, thông qua xét xử, tòa án khẳng định ông Vương phạm tội ấu dâm. Vì nạn nhân dưới 12 tuổi và ông Vương vẫn phủ nhận tội trạng trong phiên xét xử, chúng tôi quyết định xử ông ấy nặng hơn”, bà Đường giải thích về bản 5 năm tù giam dành cho ông Vương.

Ông Vương Chấn Hoa lúc bị bắt hồi tháng 7.2019

Chụp màn hình Sina.com.cn

Trong khi đó, bản án dành cho ông Vương lập tức gây ra sự phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc vì cho rằng bị xử có 5 năm tù giam là quá nhẹ. Nhiều cư dân mạng bất mãn với phán quyết của tòa án. Một cuộc khảo sát trên mạng do trang tin Ifeng tiến hành cho thấy hơn 90% trong tổng số 185.000 người được hỏi cho rằng bạn án 5 năm tù giam là quá nhẹ và khoảng 20% nghĩ rằng ông Vương đáng lẽ phải lãnh án tù chung thân.
“Hoàn toàn không công bằng nếu ông Vương ở tù chỉ 5 năm nhưng bé gái có thể phải sống trong tình trạng có vấn đề về sức khỏe tâm thần và trong nỗi sợ cả đời”, một người sử dụng mạng xã hội Weibo bình luận.
“Tôi lo mức phạt nhẹ có thể gián tiếp khuyến khích các yêu râu xanh làm tổn hại các cô gái vị thành niên”, một cư dân mạng khác viết, gọi “cái giá của việc phạm một tội ác quá thấp”.
Bên cạnh đó, bản án dành cho ông Vương cũng gây ra làn sóng phẫn nộ trong giới chuyên gia pháp lý Trung Quốc vì họ cũng cho rằng bản án như thế quá nhẹ, theo Hoàn Cầu thời báo. Trong đó, giáo sư hành chính công Sơ Âm tại Đại học quan hệ quốc tế ở Bắc Kinh cho hay ở các nước phương Tây, tội ác tương tự có thể khiến thủ phạm ngồi tù trong nhiều thập niên, theo Hoàn Cầu thời báo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.