Các website của Tencent, Alibaba vào danh sách ‘chợ bán hàng nhái’ của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Các website thương mại điện tử của Tencent và Alibaba vừa bị Mỹ đưa vào danh sách “chợ khét tiếng bán hàng nhái”, theo Hãng Reuters dẫn thông tin từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 18.2.

Các website của Tencent, Alibaba vào danh sách ‘chợ bán hàng nhái’ của Mỹ - ảnh 1

Các website của Tencent, Alibaba lọt vào danh sách chợ bán hàng giả của USTR

reuters

Danh sách trên ghi nhận 42 chợ trực tuyến và 35 chợ thật bị nghi ngờ tham gia các hoạt động buôn bán hàng giả hoặc vi phạm bản quyền.

“Trong số này, lần đầu tiên AliExpress và hệ sinh thái thương mại điện tử WeChat bị đưa vào danh sách. Đây là hai chợ trực tuyến hoạt động quy mô lớn, nhưng bị báo cáo có hoạt động kinh doanh hàng giả”, theo Văn phòng USTR.

Bên cạnh đó, các chợ trực tuyến khác của Trung Quốc như Baidu Wangpan, DHGate, Pinduoduo và Taobao tiếp tục xuất hiện trong danh sách, cùng với 9 chợ thật hoạt động tại Trung Quốc.

Trước thông tin mới từ Văn phòng USTR, Alibaba cho hay sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ Trung Quốc nhằm giải quyết những lo ngại liên quan đến hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ xuyên suốt các nền tảng kinh doanh trực tuyến.

Các tổ chức như Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ (AAFA) và Hiệp hội Điện ảnh Mỹ đã hoan nghênh danh sách mới của USTR.

Trong một báo cáo khác, Văn phòng USTR đề nghị Mỹ cần theo đuổi các chiến lược mới và cập nhật các công cụ giao dịch trong nước để kịp thời đối phó “những chính sách và thói quen kinh doanh phi thị trường” của Trung Quốc.

Nhiều năm qua, căng thẳng thương mại luôn bủa vây quan hệ Mỹ và Trung Quốc, nhất là về các vấn đề như thuế quan, công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ.

Mỹ cho biết Trung Quốc đã không thi hành một số cam kết mua hàng hóa và dịch vụ theo như thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" được ký kết dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm