Cách ăn này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thiên Lan
Thiên Lan
05/06/2023 18:06 GMT+7

Tiến sĩ Sarah Berry, Phó giáo sư tại Đại học King's College London (Anh) đã cảnh báo ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là bệnh tiểu đường.

Trước câu hỏi: "Tốc độ ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?" tiến sĩ Sarah Berry đã trả lời rằng ăn nhanh là không tốt và có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe. Tiến sĩ Sarah Berry cho biết, nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo tờ Mirror.

Bằng chứng từ các nghiên cứu 

Một số nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện có mối liên quan đáng kể giữa ăn nhanh và khởi phát bệnh tiểu đường, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ Pubmed.

Cách ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn cần sửa ngay! - Ảnh 1.

Ăn nhanh là không tốt và có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe

Shutterstock

Hai nghiên cứu lớn của Nhật bao gồm 2.050 nam giới trung niên, được theo dõi trong 7 năm, đã kết luận tốc độ ăn có liên quan đáng kể với nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, nhưng tùy vào trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu tương tự cũng của Nhật đã điều tra mối liên quan giữa tốc độ ăn và tình trạng kháng insulin ở 3.465 nam giới và phụ nữ trung niên. Kết quả đã cho thấy ăn nhanh làm tăng dần tình trạng kháng insulin.

Một nghiên cứu lớn khác cũng của Nhật, sử dụng dữ liệu kiểm tra sức khỏe dân số hằng năm, đã điều tra mối liên quan giữa tốc độ ăn và sự khởi phát mới của bệnh tiểu đường trong số 197.825 người tham gia, được theo dõi trong 3 năm.

Kết quả cũng đã phát hiện ăn nhanh làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu bệnh chứng được thực hiện ở Litva bao gồm 702 người tham gia, đã báo cáo rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng gấp 2 lần ở những người ăn nhanh hơn, theo Pubmed.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa - có liên quan đến bệnh tiểu đường.

Cách ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn cần sửa ngay! - Ảnh 2.

Nghiên cứu đã chứng minh ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Shutterstock

Tiến sĩ Berry cũng đề cập đến một nghiên cứu năm 2017, được thực hiện bởi một bác sĩ tim mạch từ Đại học Hiroshima, Nhật Bản, cho thấy ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa gần gấp đôi, theo Mirror.

Nhiều nghiên cứu khác, đặc biệt có một nghiên cứu của Nhật Bản, được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bao gồm 1.083 người tham gia, được theo dõi trong 5 năm, đã cho thấy nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa cao hơn đáng kể ở những người ăn nhanh, theo Pubmed.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nên ăn trong bao lâu để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.