Đó là nhận định của các chuyên gia ẩm thực trong buổi Trình diễn và thảo luận ẩm thực quốc tế - Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức với hàng trăm khách mời là đại diện các hãng lữ hành quốc tế, các nhà ngoại giao, các nhà hàng khách sạn 5 sao và các chuyên gia ẩm thực quốc tế do Công ty Minh Long 1 tổ chức, diễn ra tại công viên Cresent (Q.7, TP.HCM) vào ngày 24.1 qua.
>> Tinh túy 'Món ăn vàng' của ẩm thực Việt
>> Cuộc thi Chiếc thìa vàng đã tìm ra chủ nhân giải thưởng 1 tỉ đồng tiền mặt
Các chuyên gia ẩm thực trong nước và nước ngoài đang thảo luận về món ăn truyền thống của Việt Nam |
Theo các chuyên gia về ẩm thực thì trước đây trong bữa ăn gia đình của ông cha ta không hề có thực đơn như phương Tây. Nhưng về sau này, khi giao lưu và hội nhập với thế giới thì nhiều bữa tiệc bắt đầu có thực đơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thống nhất cùng với ý kiến của bà Tôn Nữ Thị Ninh rằng, thực đơn ấy chỉ nên xuất hiện trong các nhà hàng. Còn riêng trong các bữa ăn gia đình hay với mâm cỗ thì người Việt không nhất thiết phải có thực đơn vì cách ăn trong bữa ăn gia đình và mâm cỗ của người Việt Nam được đánh giá là rất dân chủ. Có bao nhiêu món cứ dọn hết lên mâm một lượt, không cần menu với sự sắp xếp từng món trước sau. Thực khách thích ăn món nào thì ăn, thậm chí với món yêu thích có thể ăn nhiều một chút, món không yêu thích thì có thể không ăn. Còn với bữa tiệc được dọn theo thực đơn như phương Tây, từng món ăn được dọn theo thực đơn khiến thực khách dù không thích ăn món nào đó cũng khó từ chối vì sợ làm buồn lòng gia chủ, còn với món yêu thích thì cũng bị giới hạn trong một lượng nhất định.
Ông Nobet Ehrbar, một đầu bếp nổi tiếng đến từ Thụy Sĩ nhận xét thêm, món ăn Việt, nhất là trong các bữa ăn gia đình và mâm cỗ rất tốt cho sức khỏe. Đơn cử như các loại gỏi chứa rất nhiều rau. Là một đầu bếp chuyên nghiệp, ông luôn học hỏi cách thức làm món của Việt Nam. Ông Nobet Ehrbar cho rằng, hiện tại có rất nhiều đầu bếp trong nước học làm món Tây nhưng lại không hiểu rõ ẩm thực Việt. Ông cũng cho rằng, tốt nhất các đầu bếp ấy nên hiểu thật rõ món ăn Việt rồi sau đó mới học hỏi mở rộng món Tây. Và khi nấu ăn nên dùng nguyên liệu truyền thống làm nên bản sắc của ẩm thực Việt, đừng trộn lẫn món Việt với món Tây tạo thành một hỗn hợp trở nên rất… bình thường.
Cùng nhận định trên, Nghệ nhân Bùi Thị Sương cũng cho rằng thực đơn hãy để dành khi ra nhà hàng. Riêng với mâm cỗ thì không nên dọn món trước món sau lên bàn ăn mà nên dọn lên hết, hễ ai thích ăn gì thì ăn. Mâm cỗ của người Việt thể hiện sự ăn uống rất khoa học và tốt cho sức khỏe với đầy đủ rau xanh, tinh bột, đạm… So với món ăn của Trung Quốc, của Thái Lan hay của Ấn Độ, hầu hết các chuyên gia ẩm thực đều cho rằng không thua kém. Tuy nhiên, để hội nhập một cách toàn diện vào bản đồ ẩm thực thế giới, đòi các đầu bếp ở các nhà hàng trong khách sạn 4-5 sao ở Việt Nam phải thể hiện ẩm thực Việt xuất sắc hơn nữa, trình bày phải thật đẹp và độ ngon phải thật cao, ngon như… chính món ăn trong những bữa ăn của gia đình Việt hay trong mâm cỗ.
Cùng xem thêm các món ăn hấp dẫn tại buổi Trình diễn và thảo luận ẩm thực quốc tế - Việt Nam diễn ra tại công viên Cresent (Q.7, TP.HCM) vào ngày 24.1 vừa qua nhé:
|
Cẩm Nhi (thực hiện)
Bình luận (0)