Cách báo hiếu lý tưởng nhất

30/08/2023 09:45 GMT+7

Tôi chắc rằng, những ngày này, ai cũng suy nghĩ nhiều về chữ hiếu và cách báo đáp công lao dưỡng dục của đấng sinh thành.

Đi tìm món quà ngọt ngào nhất cho bố mẹ

Tôi từng đọc được ở đâu đó một bài toán mang tên "Bài toán tình thân" như thế này:

"Giả sử, bố mẹ của bạn hiện tại 60 tuổi, số tuổi thọ còn lại của họ là 20 năm. Bạn không sống cùng bố mẹ, mỗi năm, trung bình số ngày bạn gặp họ là 6 ngày, số thời gian sinh hoạt gần nhau là 11 tiếng. Như vậy, thời gian còn lại mà bạn có thể ở bên bố mẹ chỉ là 1.320 tiếng, tương đương với 55 ngày".

Khoảng cách này đương nhiên không thể dập tắt tình yêu giữa con cái và bố mẹ, nhưng đủ để chúng ta không còn biết được thứ bố mẹ thích lúc này là gì.

Một cuộc khảo sát nhỏ của tôi vào giờ ăn trưa ở văn phòng với câu hỏi: "Món quà gần nhất mà bạn tặng cho bố mẹ là gì và phản ứng của họ ra sao?" như một lần nữa nhắc nhở tôi nhớ tới những bậc sinh thành của chính mình.

- Thu Uyên (nhân viên văn phòng, độc thân): Điều mẹ muốn là cùng con gái nấu những món ăn ngon cho cả nhà.

Lớn lên trong gia đình công chức truyền thống, bố mẹ Uyên là người giản dị tiết kiệm, gần như cả đời chưa từng đi ăn tiệm. Trong lần được tăng lương gần đây, Uyên đã lấy cớ này để đưa bố mẹ đi ăn ở một nhà hàng sang trọng. Bố mẹ rất vui vì con gái đạt được thành tựu nhưng trong suốt bữa ăn, cô thấy bố mẹ luôn ngại ngùng và ăn rất ít.

"Đau đáu mãi chuyện này, mình mới lân la tâm sự với mẹ. Và rồi mẹ bảo với mình rằng, mẹ thích bữa ăn sum vầy đông đủ tại chính ngôi nhà của mình chứ không phải ở nơi xa lạ, đông người này. Tuyệt vời hơn là cùng con gái nấu những món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức", Uyên tâm sự.

Cách báo hiếu lý tưởng nhất - Ảnh 1.

- Thanh Hương (chuyên viên chăm sóc khách hàng, đã có gia đình): Mẹ mình chỉ muốn con cái ở gần, để đỡ đần những lúc ốm đau.

Do đi làm xa nhà nên cứ mỗi ngày đặc biệt là Hương lại gửi những món quà giá trị và tiền về cho bố mẹ. Lần nào bố mẹ cũng chỉ báo là đã nhận được và lại cằn nhằn con gái lớn mà chẳng bao giờ quan tâm bố mẹ ăn có ngon, ngủ có tròn không. "Thế nên, mối quan hệ của mình với gia đình hiện giờ có chút xa cách. Mình và mẹ đều rất buồn, nhưng cũng không biết làm cách nào để cải thiện", Hương nói.

Cách báo hiếu lý tưởng nhất - Ảnh 2.

- Đức Huy (trưởng nhóm): Từng bước mở rộng dung lượng trái tim để thấu cảm thì mới hiểu hết được những buồn vui của bố mẹ.

Bố mẹ Huy vốn là người có tư tưởng hiện đại nên rất thích đi du lịch. Vì thế, mỗi khi có dịp là Huy đều mua các tour du lịch để tặng bố mẹ nhưng công việc bận rộn nên chưa lần nào anh đi cùng họ.

Trong 1 lần về muộn, anh thấy bố vẫn còn ngồi sửa chiếc quạt cũ, hỏi ra thì bố bảo lâu nay bố bị khó ngủ, thường xuyên mất ngủ nên mới hay kiếm việc vặt để làm. Mẹ thì ăn uống chẳng ngon miệng như trước.

Sống chung 1 nhà với bố mẹ mà dường như chẳng hiểu gì về các vấn đề mà bố mẹ đang gặp phải. Mình tâm sự với bạn thì được tư vấn nên mua sữa để chăm sóc dinh dưỡng cho bố mẹ, giúp cải thiện được việc khó ăn khó ngủ.

Buổi tối ngày hôm đấy, khi mình pha cốc sữa mang lên phòng cho bố mẹ, mẹ đã rơm rớm nước mắt, còn bố thì cười đầy mãn nguyện và vỗ vào vai mình một cái. Lúc đó, mình hiểu rằng mình đã chọn được đúng món quà mà bố mẹ cần", Huy nhớ lại.

Cách báo hiếu lý tưởng nhất - Ảnh 3.

Những món quà đạt chuẩn giá trị hạnh phúc như thế với bố mẹ không hề cao xa. Nhưng thực tế đằng sau câu nói "bố mẹ thích lắm vẫn còn không ít giọt nước mắt rơi thầm, khiến khoảng cách giữa 2 thế hệ cứ dần xa.

Bố mẹ giống như mặt trời, luôn lặng lẽ ở sau lưng, cho chúng ta chỗ dựa. Nhưng mặt trời mọc rồi sẽ lặn. Dù bận rộn đến mấy, mệt mỏi thế nào, hãy dành cho bố mẹ sự quan tâm chân thành!

Có muôn vàn cách để thể hiện sự kính trọng, biết ơn với cha mẹ mùa Vu Lan, nhưng quan trọng nhất vẫn là ở tấm lòng của bạn!

Chúng ta thường nghĩ rằng, chỉ cần kiếm được nhiều tiền là có thể khiến bố mẹ sống sung túc những năm tuổi già. Chúng ta cứ luôn đi tìm kiếm những thứ xa vời, những món quà đắt tiền mà chẳng hề quan tâm điều bố mẹ thực sự cần. Chúng ta chăm chăm nhìn về phía trước nhưng ít khi ngoái lại đằng sau, để xem "ánh mặt trời" ấy đã xoay chuyển tới đâu.

Và phải chăng, ở tuổi đó, khi bao nhiêu thăng trầm cũng đã trải qua, có con cái ở bên, quan tâm từng bữa ăn ngon, từng giấc ngủ tròn mới là điều bố mẹ mong mỏi nhất?

Thật vậy, "Ăn ngon, Ngủ tròn" - 4 chữ ấy sẽ là "thần chú nhiệm màu" giúp đem tới cảm giác hạnh phúc đích thực mà giản đơn, kết nối gia đình theo một cách rất dung dị và nhẹ nhàng. Vì còn được cùng nhau ăn một bữa cơm sum vầy, ngủ ngon trong một mái ấm có đầy đủ thành viên đã là có phúc.

Hãy cùng Vinamilk Sure Prevent Gold chăm sóc và trao điều tuyệt vời nhất cho sức khỏe bố mẹ.

Cách báo hiếu lý tưởng nhất - Ảnh 4.

Mùa Lễ Vu Lan này, chọn Vinamilk Sure Prevent Gold - món quà "bữa ngon giấc tròn" để bày tỏ tình yêu thương với cha mẹ. Mỗi ngày 2 ly sữa Vinamilk Sure Prevent Gold cung cấp dinh dưỡng toàn diện, giúp cha mẹ ăn ngon, ngủ tròn, vui khỏe bên con cháu mỗi ngày - món quà bình dị nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn lao.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.