Dầu, mỡ thừa từ những lần chiên rán hằng ngày được chị Phạm Thị Thu Hằng (37 tuổi, ngụ Đăk Lăk) gom lại để làm xà phòng cho cả nhà dùng, vừa tiết kiệm vừa tránh việc đổ dầu vào bồn rửa gây tắc cống.
Là một doanh nhân đồng thời cũng là bà nội trợ, trong lúc chiên rán thức ăn, chị Hằng thường gom lại nhiều dầu thừa. Trước đây, người phụ nữ thường cho dầu vào hũ rồi bỏ thùng rác. Nhưng từ khi biết cách dùng dầu thừa kết hợp xút (NaOH) làm xà phòng chị Hằng đã có cách xử lý dầu thừa vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường hiệu quả.
"Xà bông sau khi hoàn thành thì có khả năng tạo bọt và làm sạch tốt. Nếu nhà mình không thích dùng rửa tay chân thì có thể dùng để chùi nhà tắm, nhà vệ sinh cũng sạch và thơm", chị Hằng nói.
Xà phòng hoàn toàn an toàn khi làm đúng công thức, đúng phương pháp, tuy nhiên nguyên liệu là NaOH có thể gây nguy hiểm nếu không cẩn thận, vì vậy khuyến cáo các bạn nên tuân thủ cách bảo hộ. Nên mang mắt kính, găng tay, khẩu trang, khuyến cáo nên mặc áo tay dài, quần ống dài để tránh xút bắn lên người.
Khi thực hiện pha xút tại nhà xin hãy chọn nơi thoáng đãng. Không pha xút trong nhà và phòng kín, không nên để thú cưng trẻ nhỏ đến gần phạm vi làm xà phòng. Nếu bị bắn xà phòng hay xút lên da hãy lập tức rửa lại với nước lạnh.
Dụng cụ dùng làm xà bông thì nên dùng riêng, không dùng để nấu ăn để đảm bảo an toàn, vệ sinh. Nếu lỡ như các bạn nếm 1 lượng nhỏ xút và xà phòng khi chưa đông cứng, hãy ngay lập tức vắt 1 miếng chanh hay giấm vào miệng.
Bình luận (0)