Cách chào búng tay hoặc… nằm xuống đất tại châu Phi và chạm trán ở Congo

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
18/01/2022 08:38 GMT+7

Ở châu Phi có những cách chào lạ, ngoài việc búng tay ở Liberia và Benin, đàn ông Ethiopia chào nhau bằng cách chạm vai, còn ở Cộng hòa Dân chủ Congo thì nam giới lại chạm trán.

Nếu đến Zimbabwe, bạn sẽ thấy dân địa phương “vỗ tay chậm rãi, nhịp nhàng” để chào bạn. Đây là dấu hiệu cho thấy sự tôn trọng, chào mừng bạn đã đến. Nếu một người chào bạn thì họ sẽ vỗ tay một lần, bạn sẽ đáp lại bằng cách vỗ tay hai lần. Đàn ông vỗ tay với các ngón tay và lòng bàn tay thẳng hàng, còn phụ nữ vỗ tay theo một góc. Ở miền bắc Mozambique, ai cũng vỗ tay để chào nhưng lại vỗ ba lần trước khi nói “moni” (xin chào).

Những cách chào phương Tây và phương Đông

internet

Tại Botswana, người ta sẽ siết chặt khuỷu tay và lắc nhẹ tay bạn. Nếu có dịp đến Kenya, bạn sẽ được người Maasai chào đón bằng một vũ điệu độc đáo, cầu kỳ, kèm theo một bữa ăn ngon. Có thể họ sẽ mời bạn tham gia nhảy… cho vui. Theo truyền thống, điệu nhảy bắt đầu bằng cách kể một câu chuyện và kết thúc bằng việc các vũ công xếp thành một vòng tròn và cạnh tranh để nhảy cao nhất, thể hiện cho du khách thấy sức mạnh và sự dũng cảm của bộ tộc. Thông thường, người Maasai sẽ mời bạn dùng một hỗn hợp gồm có sữa bò và máu như một phần bổ sung cho vũ điệu chào đón.

Ôm nhau là một cách chào phổ biến trong nhiều xã hội ở phương Tây

Khi đến Nigeria, đặc biệt là ghé thăm bộ tộc Yoruba, bạn sẽ cách chào lạ lùng của họ. Phần lớn đàn ông sẽ nằm trên sàn nhà (hoặc đất) để chào người lớn tuổi, đây cũng là cách để tỏ sự tôn trọng. Đối với trẻ trai cũng vậy, chúng sẽ được xem là “cư xử tốt" khi chào người cao niên bằng cách nằm trên mặt đất cho đến khi được phép đứng dậy.

Một số vùng của châu Phi, dân địa phương chào bằng cách bóp nhẹ ngón tay cái của bạn. Trước hết họ sẽ bắt tay bạn, rồi sử dụng ngón cái bóp nhẹ ngón cái của bạn, dĩ nhiên bạn cũng thực hiện hành động này cùng một lúc với họ để chào lại.

Chào bằng cách chạm mũi của tộc người Māori ở New Zealand

travelordietrying.com

Ở châu Phi cũng có nghi thức bắt tay, song cần chú ý, đặc biệt là ở Zambia, đàn ông không được phép bắt tay mẹ vợ. Những người nữ cũng vậy, tránh một cái bắt tay từ cha chồng. Nếu người lớn tuổi đã ngồi, người trẻ hơn muốn chào thì phải quỳ xuống với ít nhất một đầu gối chạm đất khi bắt tay và tránh giao tiếp bằng mắt (đặc biệt là chàng rể đối với mẹ vợ). Nếu ở khoảng cách xa, người ta có thể chạm bàn tay vào ngực và chỉ cần hơi cúi đầu.

“Đánh hơi khuôn mặt” cũng là một cách chào. Nếu đến Greenland, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy cách chào của người Inuit. Theo truyền thống, họ sẽ đặt mũi và môi trên của họ lên má hoặc trán của ai đó để… ngửi, điều này chỉ giới hạn trong các mối quan hệ rất thân thiết. Song trên đảo Tuvalu ở Nam Thái Bình Dương, việc áp má vào nhau và hít thở sâu vẫn là một phần trong cách chào đón truyền thống của người Polynesia dành cho du khách. Ở New Zealand người Maori bản địa chào bằng cách áp mũi, thậm chí là trán vào nhau, và gọi cách này là “sự chia sẻ hơi thở”.

Đến châu Âu bạn sẽ gặp những cách chào mà có thể bạn lúng túng. Nhiều người đàn ông Hy Lạp thích chào bằng cách vỗ nhẹ vào lưng và vòng tay qua vai bạn như chơi thân từ kiếp nào, xin nhớ điều này hoàn toàn phù hợp nghi thức xã giao ở đất nước này.

Trong các xã hội phương Tây vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, người nam thường chào bằng cách giở một phần nón (mũ), Đây là cách chào hỏi không lời phổ biến thời xưa, song đôi khi có thể bạn sẽ bắt gặp trong xã hội hiện nay.

Ôm nhau cũng là một cách chào phổ biến trong nhiều xã hội ở phương Tây. Đây là hình thức thể hiện sự yêu mến, trong đó hai hoặc nhiều người vòng tay qua cổ, lưng hoặc eo của nhau và ôm chặt lấy nhau. Nếu có nhiều hơn hai người tham gia, nó có thể được gọi là ôm nhóm.

Việc hôn lên má nhau cũng là cách chào khá phổ biến. Người Hungary thích sử dụng hình thức chào hỏi thân mật này. Họ hôn từ má phải sang má trái. Ở Bỉ, mọi người hôn vào một bên má khi họ gặp nhau, bất kể giới tính hay mức độ hiểu biết về nhau. Đối với người Nga thì cách chào thông thường là một cái bắt tay rất chắc chắn. Đàn ông cũng có thể bắt tay phụ nữ, tuy nhiên việc hôn phụ nữ ba lần xen kẽ má này sang má kia, thậm chí hôn tay được coi là lịch lãm, hào hoa. Người Pháp, bao gồm cả trẻ em, thường bắt tay bạn bè của họ và thường hôn trên cả hai má, kể khi lúc gặp và rời đi.

Những cách chào xưa và nay

T.L

Khi gặp bạn bè, người Anh thường đơn giản nói “xin chào” và có thể chỉ bắt tay khi gặp nhau lần đầu tiên. Việc hôn xã giao cũng là nghi thức, song thường chỉ là một nụ hôn lên má, điều này xảy ra trong tình huống thân mật giữa nam và nữ, thậm chí giữa những người phụ nữ biết nhau rất rõ.

Chào bằng cách chạm nắm đấm vào nhau thì khá hiện đại, khởi nguồn từ cách chạm găng tay trước khi thi đấu của các võ sĩ từ những năm 1960; cách chạm khuỷu tay hay đá nhẹ bàn chân vào nhau cũng vậy, tất cả có thể xem là cách chào tiêu biểu của thời… đại dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.