Cách chức Phó tư lệnh Quân khu 9 do 'những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng'

0 Thanh Niên Online

Sau khi bị Ban Bí thư cách hết các chức vụ trong Đảng của cả 2 nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, thiếu tướng Trần Văn Tài, Phó tư lệnh Quân khu 9, đã bị Thủ tướng cách chức.

Thiếu tướng Trần Văn Tài /// Ảnh VGP
Thiếu tướng Trần Văn Tài
Ảnh VGP

Cụ thể, ngày 1.7, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã thay mặt Thủ tướng ký quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với thiếu tướng Trần Văn Tài, Phó tư lệnh Quân khu 9, “do đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng”.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Trước đó, hôm 25.5, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật thiếu tướng Trần Văn Tài.

Ban Bí thư kết luận trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó bí thư Đảng uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu, ông Tài đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Đảng uỷ Quân sự tỉnh Bạc Liêu, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm pháp luật và vi phạm quy định của Bộ Quốc phòng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác huấn luyện, diễn tập và thực hiện quyết toán, sử dụng kinh phí trái quy định.

Ông Tài cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Vi phạm của thiếu tướng Trần Văn Tài được xác định là “rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức đảng, Quân đội nhân dân VN, gây bức xúc trong dư luận đến mức cần phải kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng”.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Tài cũng đã nhận thức rõ những khuyết điểm của mình, tích cực khắc phục và chỉ đạo khắc phục hậu quả, tự giác nhận hình thức kỷ luật.

Xét nội dung, tính chất, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, quá trình công tác và những đóng góp của đồng chí cho quân đội, địa phương nơi công tác, căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15.11.2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật thiếu tướng Trần Văn Tài bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của 2 nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm